Áp dụng quy chuẩn Quốc gia về an toàn cháy cho công trình, nhà ở

 17/11/2020  0  Bình luận
Phạm Tú Anh

Phạm Tú Anh

Đó là vấn đề được thảo luận tại Hội thảo "Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình; QCVN 04:2019/BXD nhà chung cư và các QCVN liên quan khác" đã được Bộ Xây dựng phối hợp với Công ty CP Tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC) tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết công tác PCCC cho công trình xây dựng, đặc biệt là nhà cao tầng luôn là việc cần phải được quan tâm hàng đầu để đáp ứng các yêu cầu về an toàn sinh mạng cho người sử dụng. Đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình ngoài việc phải áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế đặc thù theo từng loại công trình thì vấn đề an toàn sinh mạng cho người sử dụng buộc phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Việc áp dụng quy chuẩn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới suất đầu tư của công trình và tính khả thi của dự án.

Tại hội thảo, TS Hoàng Anh Giang, Phó Giám đốc Viện chuyên ngành Kết cấu công trình xây dựng (Viện Khoa học công nghệ xây dựng-Bộ Xây dựng) cũng cho biết, QCVN 06:2020/BXD và QCVN 04:2019/BXD quy định các yêu cầu chung về an toàn cháy cho các công trình xây dựng và bắt buộc áp dụng trong tất cả các giai đoạn xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hay thay đổi công năng, đồng thời quy định phân loại kỹ thuật về cháy cho các nhà, phần và bộ phận của nhà, cho các gian phòng, cấu kiện xây dựng và vật liệu xây dựng; đồng thời, quy định các yêu cầu kỹ thuật phòng cháy chữa cháy (PCCC) áp dụng khi xây dựng mới chung cư có chiều cao đến 150 m hoặc có đến 3 tầng hầm. Ngoài ra, các quy chuẩn này còn nhiều quy định kỹ thuật khác về hệ thống điện, chống sét, chiếu sáng, chống ồn và hệ thống thông tin truyền thông, hệ thống thu gom rác, hệ thống thông gió và điều hòa không khí, hệ thống cấp nước và thoát nước, hệ thống thang máy… đối với nhà chung cư.

Ở góc độ thiết kế xây dựng công trình, ông Trần Tuấn Anh, Tổng Giám đốc CDC nhận định, thiết kế PCCC cho công trình dân dụng cao tầng, nhà ở hiện nay phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc gia về an toàn cháy. Khi thiết kế PCCC cho nhà cao tầng để xây dựng mới, cải tạo, mở rộng, phải dựa vào quy hoạch của toàn khu, hay cụm và đồng thời kết hợp chặt chẽ với giải pháp thiết kế PCCC của công trình bên cạnh (tổ chức đường giao thông, hệ thống đường ống cấp nước chữa cháy, thông tin báo cháy...

Tuy nhiên, trên thực tế, không ít chủ đầu tư hiện nay trong quá trình thiết kế, thi công đã không chú trọng các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, không thực hiện nghiêm các quy trình PCCC theo các quy chuẩn hiện hành, gây không ít khó khăn cho việc bổ sung, hoàn chỉnh, thực hiện công tác PCCC tại các công trình nhà ở sau này, thậm chí khó khắc phục hậu quả nếu có.

Vì vậy, việc áp dụng các quy chuẩn quốc gia quy định những yêu cầu cơ bản về PCCC khi thiết kế xây dựng mới, cải tạo, mở rộng đối với các nhà, công trình dân dụng cao tầng là yêu cầu cấp bách hiện nay. Hội thảo là diễn đàn chuyên nghiệp thảo luận và chia sẻ các vấn đề cấp thiết, mang tính thời sự dưới góc độ pháp lý, nhằm hỗ trợ các chủ đầu tư, các nhà tư vấn và các nhà thầu xây dựng nắm rõ hơn về các yêu cầu thực tiễn của cơ quan Quản lý Nhà nước về thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu thiết kế xây dựng, PCCC và bàn giao công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy chuẩn QCVN 06, QCCN 04 mới ban hành, bắt buộc áp dụng từ ngày 1/7/2020.

Tin tức liên quan

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444