Bắc Hà Tĩnh “vượt dịch” hút mạnh vốn đầu tư

 24/12/2020  0  Bình luận
Đồng Phương

Đồng Phương

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID – 19, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vẫn hút mạnh vốn đầu tư.

Tính đến hiện tại, TX Hồng Lĩnh có hơn 64 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký trên 2.950 tỷ đồng. Đây là tín hiệu tốt cho sự phát triển kinh tế và định hướng trở thành đô thị hạt nhân của địa phương này.

Hút mạnh vốn đầu tư

Thị xã Hồng Lĩnh nằm trên đường Quốc lộ 1A, điểm trung chuyển, kết nối giữa các tỉnh Bắc Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Đây cũng là nơi khởi đầu của Quốc lộ 8 kết nối Quốc lộ 1A và Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tuyến đường giao thương với Lào và Đông Bắc Thái Lan.

Thị xã Hồng Lĩnh đang hút mạnh vốn đầu tư trong và ngoài nước, dần trở thành “thủ phủ công nghiệp” phía Bắc Hà Tĩnh.

Năm 2012, trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 1786/QĐ-TTg ngày 27/11/2012), Thủ tướng Chính phủ cũng đã xác định phát triển TX Hồng Lĩnh thành trung tâm kinh tế, văn hoá - xã hội phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh.

Tính đến hiện tại, hệ thống giao thông, hạ tầng trọng điểm đã và đang được phát triển như: Dự án nâng cấp, mở rộng QL 8A đoạn nối QL 1A cũ với QL1A mới, tổng mức đầu tư 119,984 tỷ đồng; các dự án quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị do Vương quốc Bỉ tài trợ, thực hiện tại: Trung Lương, Bắc Hồng, Đức Thuận, Thuận Lộc; nhiều công trình lát vỉa hè và trồng cây sắp được khởi công: đường Quang Trung với tổng mức 14,68 tỷ đồng; đường Nguyễn Ái Quốc với tổng mức đầu tư 23 tỷ đồng, trở thành “đòn bẩy” cho sự phát triển của nơi đây.

Thị xã Hồng Lĩnh sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng kết nối đồng bộ tuyến đường Quốc lộ 1A và tuyến giao thương Việt – Lào, Đông Bắc Thái Lan

Đến nay Hồng Lĩnh thành lập ba cụm công nghiệp, gồm: Làng nghề Trung Lương, Nam Hồng, Cổng Khánh, trở thành tâm điểm hút mạnh vốn đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực công nghiệp chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí lắp ráp, dệt may.

Đặc biệt, theo thống kê của UBND TX Hồng Lĩnh, trong bối cảnh bùng phát của dịch COVID – 19, 8 tháng đầu năm 2020 tổng vốn đầu tư ước đạt 725 tỷ đồng, tăng 100,8% so với cùng kỳ, thu hút mới 6 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.576 tỷ đồng, tăng 3 dự án so với cùng kỳ, số vốn đăng ký tăng 467%.

Nổi bật là các dự án Nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh với vốn đầu tư đến 1.215 tỷ đồng; Dự án Hạ tầng khu dân cư Tổ dân phố 6, 7 phường Đậu Liêu 323 tỷ đồng; Dự án Nhà máy sản xuất bu lông, đinh vít công nghệ cao tại Cụm CN Nam Hồng gần 16 tỷ đồng; Dự án Nhà máy sản xuất thùng xốp EPS tại Cụm CN Nam Hồng gần 15 tỷ đồng; Dự án Xưởng cơ khí sản xuất các cấu kiện thép tại CCN Nam Hồng, phường Đậu Liêu 5,7 tỷ đồng…

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, những thành tựu trên đã minh chứng cho sức hút mạnh mẽ và quyết tâm phát triển kinh tế, đô thị tại trung tâm Bắc Hà Tĩnh.

Trên đà "cất cánh"

Các chuyên gia cũng cho rằng, với lợi thế quỹ đất còn nhiều, cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện, dễ dàng kết nối đến các trung tâm kinh tế lớn, Thị xã Hồng Lĩnh được đánh giá dễ hút lao động từ các địa phương lân cận, làm tiền đề đẩy mạnh hơn nữa sức hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thị xã Hồng Lĩnh sở hữu tiềm năng trở thành trung tâm của 6 huyện phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh

Ngoài ra, theo các chuyên gia, với lợi thế từ vị trí địa lí vị trí trung tâm, Hồng Lĩnh được thiên nhiên ưu ái với vị trí địa lý kết nối nhiều vùng sinh thái, hệ thống giao thông thủy, bộ nơi đây thuận tiện cho giao lưu, vận tải, phát triển du lịch - dịch vụ: Sông Minh nối với sông Nghèn xuôi ra biển Đông qua Cửa Sót, nối với sông Lam xuôi ra biển qua Cửa Hội, ngược lên sông Ngàn Phố, sông Ngàn Sâu đến với miền núi phía Tây tỉnh.

Nơi đây là trung tâm khu vực tập trung nhiều trung tâm thương mại, chợ lớn của khu vực như chợ Hồng Sơn, chợ Cầu Treo, chợ Đồng Đán. Từ lâu, Hồng Lĩnh đã trở thành trung tâm giao thương hàng hóa giữa Việt Nam – Lào, Thái Lan và ngược lại. Từ đó hình thành thêm hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng và các công trình phụ trợ, phát triển đô thị trung tâm Bắc Hà Tĩnh.

Không những vậy, đánh giá về tiềm năng phát triển của TX. Hồng Lĩnh, các chuyên gia kinh tế cũng cho biết, không thể không kể đến tiềm năng phát triển du lịch trong tương lai. TX. Hồng Lĩnh đã quy hoạch các công trình lớn như: Quần thể khu du lịch sinh thái và công viên giải trí Clarion Resort với diện tích 5,46 ha; Khu công viên trung tâm văn hóa với diện tích 72 ha; Khu di tích sinh thái, di tích, danh thắng chùa và hồ Thiên Tượng với diện tích khoảng 100 ha; Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng 43 ha; Di tích lịch sử - văn hóa chùa Long Đàm 5 ha; Di tích, danh thắng chùa Hang 5 ha.

Với những lợi thế “thiên đời, địa lợi, nhân hòa”, Hồng Lĩnh đang trở mình “đánh thức” tiềm năng không xa trở thành “thủ phủ” công nghiệp, là “miền đất hứa” mời gọi các nhà đầu tư.

Theo diendanbatdongsan.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444