Bãi bỏ Chỉ thị 18 của UBND tỉnh Nghệ An kể từ 01/01/2021

 25/12/2020  0  Bình luận
Phương Thảo

Phương Thảo

Sau hơn 04 năm thực hiện quản lý hoạt động cần cẩu tháp tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị 18/CT-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, đã phát lộ nhiều bất cập cần thay đổi, bãi bỏ.

 

bai bo chi thi 18 cua ubnd tinh nghe an ke tu 01012021
Một trong những công trình thi công có sử dụng cần cẩu tháp tại Nghệ An.

Ngày 11/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản số 7930/UBND-CN về việc xử lý vướng mắc trong quản lý hoạt động của cần cẩu tháp tại các công trình xây dựng trên địa bàn.

Cụ thể tại Văn bản 7930 nêu rõ: Đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng về việc dừng áp dụng Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 28/11/2016 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý xây dựng đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thời điểm dừng áp dụng Chỉ thị 18/CT-UBND sau khi quy chế về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt, ban hành có hiệu lực. Việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện theo quy chế về quản lý trật tự xây dựng.

Tiếp đó, ngày 17/12/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 34/2020/QĐ-UBND về ban hành quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021. Các quy định trước đây trái với quy định này đều bị bãi bỏ.

Như vậy, sau hơn 04 năm thực hiện quản lý hoạt động cần cẩu tháp tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị 18/CT-UBND của UBND tỉnh Nghệ An đã phát lộ nhiều bất cập cần thay đổi, bãi bỏ. Theo đó UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản dừng áp dụng Chỉ thị 18 kể từ ngày 01/01/2021 khi quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hiệu lực.

Trước đó, như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, sau khi xảy ra sự cố sập cần cẩu tháp tại một công trình dự án chung cư trên địa bàn thành phố Vinh làm 01 học sinh bị tử vong. Nhằm giải quyết tình thế này, cũng như tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo an toàn trong thi công, xây dựng công trình, đặc biệt chú trọng đến việc quản lý hoạt động của các cần cẩu tháp của hàng loạt công trình dự án đang xây dựng trên địa bàn, ngày 28/11/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND.

Thế nhưng, sau khi Chỉ thị 18 ban hành và thực hiện. Hàng loạt chủ đầu tư dự án đã có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Nghệ An. Các chủ đầu tư cho rằng Chỉ thị 18 của UBND tỉnh quy định về quản lý, vận hành cần cẩu tháp có phần cứng nhắc, chưa phù hợp với tình hình thực tế cũng như chưa phù hợp với tình thần Thông tư 22/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Cụ thể, Chỉ thị 18 của UBND tỉnh Nghệ An quy định: Khi sử dụng cần trục tháp (cẩu tháp) yêu cầu phải đảm bảo an toàn, phải lựa chọn chủng loại phù hợp với địa điểm xây dựng, thuận lợi cho công tác thi công, được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và kiếm định định kỳ trong quá trình sử dụng; Các bộ phận của cẩu tháp khi vận hành hoặc không vận hành đều không được vươn ra khỏi phạm vi đất thực hiện dự án được giao cho chủ đầu tư. Đặc biệt tuyệt đối không sử dụng cần trục tháp (cẩu tháp) nếu xung quanh công trường có khu dân cư hoặc khu vực có hoạt động của cộng đồng, dân cư.

Trong khi đó, Tại mục 5 điều 4 Thông tư số 22/2010/TT-BXD ngày 03/12/2010 của Bộ Xây dựng ghi rõ: “Máy, thiết bị thi công có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động phải được kiểm định, đăng ký với cơ quan có thẩm quyền theo quy định thì mới được phép hoạt động trên công trường. Khi hoạt động, máy và thiết bị thi công phải tuân thủ quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn. Trường hợp khi hoạt động, thiết bị thi công vượt khỏi phạm vi mặt bằng công trường thì chủ đầu tư phải phê duyệt biện pháp bảo đảm an toàn cho người, máy, thiết bị và công trình trong, ngoài công trường chịu ảnh hưởng của thi công xây dựng. Trường hợp do điều kiện thi công, thiết bị phải đặt ở ngoài phạm vi công trường và trong thời gian không hoạt động nếu các thiết bị thi công vươn ra khỏi phạm vi công trường thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định của địa phương”.

Thời điểm Chỉ thị 18 của UBND tỉnh có hiệu lực, UBND thành phố Vinh đã tổ chức kiểm tra các công trình xây dựng có sử dụng cần trục tháp trên địa bàn và phát hiện có tới 17/21 công trình có vi phạm theo quy định của Chỉ thị 18. Trong đó, vi phạm chủ yếu tại các công trình là chủ đầu tư sử dụng, vận hành cần cẩu tháp vươn ra ngoài khu đất của dự án, gây ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, vi phạm trật tự xây dựng này nên 17 dự án xây dựng tại thành phố Vinh (Nghệ An) bị đình chỉ thi công. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong danh sách 17 dư án bị đình chỉ không đồng tình với một số nội dụng trong Chỉ thị 18 và quyết định đình chỉ, họ đã làm công văn cầu cứu đến UBND tỉnh và các cấp ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn bởi thiệt hại do bị đình chỉ là không nhỏ cho doanh nghiệp.

                                                                                             Nguồn: Sưu tầm

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444