Bất động sản công nghiệp đứng trước cơ hội đón “đại bàng”

 30/10/2020  0  Bình luận
ADMIN 1

ADMIN 1

 Việt Nam đang chuẩn bị những tiền đề cần thiết để sẵn sàng đón nhận làn sóng chuyển dịch đầu tư mới, trong đó bất động sản khu công nghiệp đứng trước nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn của các nhà đầu tư đổ về.

 Nhận định trên được các chuyên gia đưa ra tại diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020 với chủ đề “Đón sóng đầu tư mới” do Báo Đầu tư phối hợp với BW Industrial tổ chức ngày 28/10.

Việt Nam trở thành điểm sáng

 Phát biểu tại diễn đàn, ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết dòng vốn đầu tư toàn cầu đang có sự thay đổi mạnh mẽ và khó đoán định trong những năm gần đây.

 Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam lại trở thành điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

 “Dòng vốn đầu tư chảy mạnh từ các nền kinh tế châu Á, Mỹ và trong nội khối ASEAN được cho là nguyên nhân của hiện tượng tích cực này”, ông Thống phát biểu.

 

Bất động sản công nghiệp đứng trước cơ hội đón đại bàng

Các chuyên gia thảo luận về tiềm năng bất động sản công nghiệp tại diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020

 Theo ông Thống, Việt Nam đang chuẩn bị những tiền đề cần thiết để sẵn sàng đón nhận làn sóng chuyển dịch đầu tư mới, bằng những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng nhưng có chọn lọc, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và gắn với xu hướng cuộc cách mạng 4.0.

 Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tiếp tục được nâng cấp, bao gồm các khu công nghiệp, khu kinh tế đã có đủ hạ tầng, nhà xưởng, đủ điều kiện đón “đại bàng”. Trong tương lai, có thể sẽ thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương.

 Theo thống kê, cả nước hiện có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 héc ta, với cơ sở hạ tầng công nghiệp, dịch vụ kho bãi, logistic đang tiếp tục phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển cơ sở sản xuất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

 Thời điểm mới mở cửa, nguồn cung bất động sản công nghiệp chủ yếu là đất công nghiệp, thì trong khoảng 2-3 năm trở lại đây nhà xưởng và nhà kho xây sẵn đang có xu hướng tăng trưởng. Ở miền Bắc, nguồn cung hai loại hình nói trên đã đạt hơn 3 triệu m2. Trong khi ở miền Nam con số này đã cán mốc 5 triệu m2.

 Trong đó giá thuê đất và kho xưởng đều tăng trưởng tốt trong các năm qua. Cụ thể, đất thuê công nghiệp tăng từ 20-30%. Nếu cách đây 2 năm giá thuê từ chủ đầu tư có thể từ 70-80 USD/m2/kỳ hạn thuê (khoảng 50 năm), thì nay mức giá này đang từ 100 USD trở lên. Tại TP.HCM, nếu như trước đây một số khu công nghiệp có mức giá chào thuê đất từ 150 USD/m2, thì nay đã tăng lên 300 USD/m2 đối với kỳ hạn thuê còn lại.

Nguồn cầu bất động sản công nghiệp tăng cao 

 Ngoài ra, nguồn cầu bất động sản công nghiệp tăng cao còn do nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp khi dịch chuyển chuỗi cung ứng đã diễn ra. Việc cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc góp phần thúc đẩy quá trình dịch chuyển xảy ra nhanh hơn. Việc gia nhập các hiệp định thương mại giúp mở rộng thị trường, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tận dụng các ưu đãi về thuế.

Theo: Thanhbinhminh.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444