Càng về cuối năm, thị trường BĐS càng có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ

 21/11/2020  0  Bình luận
Phương Thảo

Phương Thảo

Theo báo cáo thị trường quý III/2020 mới đây của Bộ Xây dựng, mặc dù thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, song cả nước vẫn ghi nhận những dấu hiệu phục hồi tích cực và các chỉ số tăng đáng kể.

Thị trường BĐS có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ

Nhìn chung, sau những khó khăn những tháng đầu năm 2020, hoạt động kinh doanh bất động sản trên cả nước đã có tiến triển tốt hơn, sôi động hơn và có những tín hiệu lạc quan. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Cụ thể, ở quý III/2020 tổng giao dịch các sản phẩm bất động sản bình quân trên cả nước tăng khoảng 10 - 25% so với quý II/2020. Bởi lúc này các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội.

Thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ sau dịch

Theo thống kê, quý III/2020 vẫn là thời điểm khó khăn đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng khi tỷ lệ khách quốc tế vẫn giảm hơn 90% so với cùng kỳ năm 2019 do chưa mở cửa du lịch quốc tế.  Cũng theo Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm tháng 10/2020, các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đã hoạt động trở lại cùng với nhiều chính sách khuyến mãi để kích cầu du lịch trong nước. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn đối với phân khúc này nhưng đây cũng là tiền đề để bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phục hồi thời gian tới.

Đối với bất động sản nhà ở, Bộ Xây dựng cho biết, thống kê cho thấy căn hộ chung cư chưa có xu hướng giảm giá. Giá bán chung cư cao cấp ở thành phố lớn phổ biến ở mức trên 35 triệu đồng/m2, bình dân trên 25 triệu đồng/2. Trong đó giá bán căn hộ tại Hà Nội tăng khoảng 0,24% so với quý II/2020, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,03%. Tỷ lệ hấp thụ dự án căn hộ, nhà ở khu vực vùng ven thành phố luôn ở mức cao. 

Giá căn hộ chung cư tại TPHCM tăng khoảng 0,35% so với quý II/2020. Đối với mua bán nhà riêng TPHCM giá tăng khoảng 0,26%, tỷ lệ hấp thụ ở mức cao và nguồn cung thấp. Do sự khan hiếm nguồn cung căn hộ và nhà riêng tại vùng trung tâm, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền tại các huyện vùng ven, tạo ra sự tăng giá mạnh cho đất đai tại một số huyện như: Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi…

Đối với bất động sản công nghiệp, trong quý III/2020, tỷ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của 4 tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5%. Đặc biệt, các khu công nghiệp đang hoạt động ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đã đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 80%; riêng đối với TP.HCM, tỷ lệ này đã đạt trên 90%. Mức giá chào thuê đất tại một số khu công nghiệp ở TP.HCM, Đồng Nai và Long An tăng từ 20% đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính ở miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng duy trì ở mức tích cực là 78%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. Giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương tăng từ 20% đến 30% so với năm trước.

Một số giải pháp, cơ chế, chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản được đề ra và ban hành từ cuối năm 2019, đầu năm 2020 bắt đầu có hiệu lực và phát huy tác dụng (như Luật Đầu tư sửa đổi 2020, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP, hàng loạt Thông tư, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Xây dựng ban hành...). 

Nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư

Theo Bộ Xây dựng, thời điểm những tháng cuối năm, hầu hết các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu hoạt động trở lại. Các đơn vị kinh doanh và phát triển bất động sản bắt đầu mở bán các dự án, công bố kế hoạch kinh doanh cùng với kế hoạch tuyển dụng lao động và tìm kiếm nhân sự phù hợp cho kế hoạch lâu dài.

Có thể kể đến trong quý III/2020, dự án khu đô thị sinh thái đa tầng Vinh Heritage do Công ty Cổ phần Hóa Dầu Quân Đội(MIPEC)  và Công ty CP đầu tư và Xây dựng Tràng An làm chủ đầu tư là một trong những dự án lớn đầu tư vào Tp Vinh, Nghệ An. Khu đô thị sinh thái đa tầng Vinh Heritage sẽ là dự án đầu tiên tại thành phố Vinh có concept cảnh quan độc đáo, đẹp và theo chủ đề. Lấy cảm hứng từ hệ ngũ hành tương sinh trong vũ trụ, dựa trên hình thái cấu trúc, toàn bộ dự án được chia làm 06 zone, là sự kết hợp tương hỗ lẫn nhau của trục sông nhân tạo và dòng sông Rào Máng. Tự hào tiên phong kiến tạo chuẩn mực sống sang trọng & đẳng cấp đầu tiên tại TP. Vinh – tỉnh Nghệ An, hướng tới trở thành điểm đến và là biểu tượng tự hào mới của toàn thành phố.

Nhiều dự án bất động sản lớn thu hút nhà đầu tư

Bộ Xây dựng nhận định, đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho thấy, thị trường bất động sản những tháng cuối năm đang dần phục hồi và phát triển. Nhu cầu về nhà ở, trong đó có nhà ở giá rẻ… vẫn rất lớn. 

Trong thời gian cuối năm 2020 và năm 2021, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bất động sản bởi nhiều nguyên do như: Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam…

Thêm vào đó, Chính phủ đã và đang tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản, các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc tồn đọng đối với các dự án từ năm 2019 trở về trước.

Có thể nhận thấy, thị trường bất động sản Việt Nam đang dần phục hồi với những tín hiệu tích cực. Đây cũng là thời điểm để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội sinh lời an toàn và phù hợp!

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444