Chủ tịch Quốc hội: 'Siết thị trường bất động sản chứ đừng hạn chế nó phát triển'

 13/06/2022  287  Bình luận
BĐS Thanh Bình Minh

BĐS Thanh Bình Minh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, một mặt giám sát, xử lý "những méo mó" như vừa qua nhưng mặt khác cũng cần tạo điều kiện cho thị trường phát triển.

Tại phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chiều 8/6, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn khi vừa qua Ngân hàng Nhà nước có động thái hạn chế tín dụng vào bất động sản.

Ông Lê Thanh Vân, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách (đại biểu tỉnh Cà Mau) nhận xét, thị trường bất động sản có vai trò quan trọng với nền kinh tế. Nhưng siết chặt tín dụng với lĩnh vực này có thể khiến thị trường đình trệ, khiến người nghèo, nhất là người nghèo ở đô thị, khó mua nhà giá rẻ hơn như mong muốn.

Chủ tọa phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chia sẻ thêm, các nhà điều hành khẳng định không siết thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản, nhưng 5 tháng đầu năm nay, thị trường này chững lại. Với thị trường trái phiếu, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, muốn huy động vốn để hoạt động, rất khó khăn.

"Chúng ta chấn chỉnh méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải đóng cửa, hạn chế nó phát triển", ông nói và lưu ý cần tạo điều kiện cho thị trường phát triển.

"Phải thanh tra, kiểm tra và giám sát từ sớm từ xa, chứ để "mất bò mới lo làm chuồng" thì rất dở. Nhưng để xảy ra trường hợp mất bò rồi mà không dám làm lại chuồng để nuôi bò tiếp nữa, thì còn dở hơn", ông bình luận thêm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên chất vấn chiều 8/6. Ảnh: Hoàng Phong

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên chất vấn chiều 8/6. Ảnh: Hoàng Phong

Tại tọa đàm Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản ngày 7/6, một số doanh nghiệp địa ốc cho biết bất ngờ bị dừng giải ngân vì ngân hàng hết room cho vay, trong khi nhiều người mua nhà khó tiếp cận vốn tín dụng.

Trước thực trạng này, ông Lê Thanh Vân đề nghị Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, giải pháp về chính sách tiền tệ đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, nhưng cũng hỗ trợ người thu nhập thấp vay mua nhà ở xã hội.

Trả lời, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói tín dụng là một kênh tham gia đầu tư bất động sản. Nhiều năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương là mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn hiệu quả; tập trung vốn vào sản xuất kinh doanh và hạn chế vốn vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có một số loại hình cho vay bất động sản. Để ngăn rủi ro, các ngân hàng chỉ cho vay khi khách hàng đủ điều kiện, đảm bảo khả năng trả nợ.

Theo bà, bản chất bất động sản là tài sản lớn, kỳ hạn dài trong khi tiền gửi của hệ thống ngân hàng là ngắn hạn. Nếu tổ chức tín dụng cho vay không kiểm soát được thì có thời điểm khách hàng đến rút tiền mà không đòi lại được khoản nợ dài hạn.

"Còn cho vay với lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản là do tổ chức tín dụng tự thỏa thuận với khách hàng và quyết định, trên cơ sở đảm bảo an toàn hoạt động của chính họ", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Tin tức liên quan

Bình luận:
binh-luan

Davisoreli

13/11/2022

[url=https://tretinointab.online/]6 retin a[/url]

binh-luan

Jamesdam

13/11/2022

[url=http://gabapentinx.quest/]can you buy neurontin over the counter[/url] [url=http://proscarfinasteride.online/]5mg propecia for sale[/url] [url=http://prednisolona.com/]prednisolone 20mg[/url] [url=http://augmentingen.online/]amoxicillin for sale[/url]

binh-luan

Annarop

13/11/2022

[url=http://levitratabs.monster/]online pharmacy levitra generic[/url]

binh-luan

Samrop

13/11/2022

[url=http://xtadalafil.monster/]buy female cialis online[/url] [url=http://zithromaxtabs.online/]order zithromax online uk[/url] [url=http://retinatabs.online/]0.025 retin a gel[/url] [url=http://finpeciafinasteride.online/]cheap propecia[/url] [url=http://fluoxetinetab.online/]prozac 2019[/url] [url=http://elavilamitriptyline.online/]buy endep[/url] [url=http://lyrica.life/]lyrica pills 50 mg[/url]

binh-luan

Ivyrop

13/11/2022

[url=https://gabapentinx.online/]neurontin 600 mg coupon[/url] [url=https://diflucantabs.shop/]buy diflucan 150 mg online[/url] [url=https://seroqueltab.quest/]seroquel 450 mg[/url] [url=https://drugstores.quest/]rx pharmacy coupons[/url] [url=https://amitriptylinetab.online/]generic amitriptyline 10mg[/url] [url=https://clomid.sbs/]how to buy clomid uk[/url] [url=https://albuterolv.com/]how to get ventolin over the counter[/url] [url=https://accutanetabs.online/]buy accutane 20mg[/url]

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444