Cơn sốt đất nền vùng ven TP. Vinh và những chiêu trò thổi giá

 14/03/2021  0  Bình luận
Phương Thảo

Phương Thảo

Những nhóm ‘cò’ chuyên đi thổi giá, tự giao dịch từ tay trái sang tay phải, tự bán cho nhau, hình thành một mức giá mới, từ đó tạo ra tâm lý đám đông, khiến giá đất các xã vùng ven TP. Vinh (Nghệ An) tăng vọt chỉ sau một thời gian ngắn.

Cơn sốt đất nền vùng ven 

Đất nền các xã vùng ven TP. Vinh đã có dấu hiệu tăng nhẹ từ trước Tết nguyên đán sau khi đề án mở rộng quy hoạch TP. Vinh đến năm 2030 tầm nhìn 2050 được phê duyệt.

Cùng với đó, việc cầu Cửa Hội sắp hoàn thành, kết hợp dự án đường ven biển đoạn Nghi Lộc – Cửa Lò đang được triển khai là những ‘bảo chứng’ để giới cò đất tranh thủ nắm bắt cơ hội thổi giá, khiến thị trường bất động sản (BBS) những địa phương có dự án đi qua tăng nhiệt.

IMG-0404

Một thửa đất ở xã Nghi Thái (huyện Nghi Lộc) đang được nhà đầu tư làm mặt bằng nhưng giới cò đất đã tập trung đến giao dịch và làm giá

Một số xã vùng ven TP. Vinh như Hưng Lộc, Nghi Ân, Nghi Kim, Nghi Phong, Nghi Thái… giá đất nền tăng một cách ‘chóng mặt’. Hàng ngày, các nhà đầu tư BĐS nhỏ lẻ và giới cò đất nườm nượp đổ về các địa phương này.

Theo khảo sát của Nhadautu.vn, giá đất ở đây không chỉ tăng theo ngày mà còn tăng theo từng giờ. Có những lô đất buổi sáng được rao bán với giá 5 - 6 triệu/m2 thì buổi chiều đã tăng lên 7,5-8 triệu/m2. Sự ‘tăng nhiệt’ ở các vùng này cũng thể hiện rõ 2 tháng trước và sau Tết nguyên đán.

Cụ thể, theo anh Nguyễn Anh Tiệp, một nhà đầu tư đã có thâm niên trong giới BĐS ở TP. Vinh cho biết, đất mặt đường 72m đoạn gần UBND xã Nghi Phong, trước Tết có giá 24-25 triệu/m2 thì nay có giá 28-29 triệu/m2, vùng lân cận trước Tết giá trung bình 4,5-5 triệu/m2, sau Tết đã tăng lên 7-8 triệu/m2.

Ngoài ra, các vùng như Nghi Đức, Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Kim đất tăng từ 2-3 giá so với trước Tết. Chẳng hạn như đất trục đường chính ở Nghi Thái hiện có giá khoảng 12 triệu/m2, các đường nhánh tầm 6 – 7 triệu đồng/m2.

Những chiêu trò thổi giá      

Một chiêu thức quen thuộc để đẩy giá BĐS lên cao đó là việc đầu cơ tích trữ và ‘lướt sóng’. Bằng việc bỏ vốn ‘gom’ những BĐS ở khu vực có dự án đi qua, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền ra mua một lô đất lúc giá còn rẻ với diện tích lớn, rồi tách thành từng lô nhỏ và bung hàng ra thị trường. Mọi việc từ phân lô, tách thửa, và làm giá đã có giới ‘cò đất’ đảm nhiệm.

IMG-0324

Khu đất rộng 626,2m2 được anh Lê Hưng mua lại của một hộ tại xã Hưng Lộc.

Anh Lê Hưng, một nhà đầu tư trú tại Hưng Lộc (TP. Vinh) bộc bạch: ‘Từ sau Tết nguyên đán Tân Sửu tôi đã gom được được khoảng gần 4.000 m2 và đã ‘ra hết’. Mặc dù số tiền hưởng chênh lệch sau các thương vụ không quá lớn, tuy nhiên cách thức này cũng giảm thiểu rủi ro. "Mình chỉ việc ‘săn đất’, còn các công đoạn khác đều được giới cò đất đạo diễn”, anh Hưng cho biết.

Việc giá đất tăng chóng mặt thời gian qua có xuất phát từ nhu cầu thật hay thực sự chỉ là chiêu trò đẩy giá của các cò đất, tương tự như kịch bản đã diễn ra nhiều nơi mỗi khi có quy hoạch hay các dự án được công bố?

Giám đốc một sàn BĐS tại đường Lê Viết Thuật (Hưng Lộc, TP. Vinh) – nơi thị trường BĐS sôi động nhất cho biết, thực tế, thời gian qua rất nhiều nhà đầu tư bỏ tiền ra mua một lô đất, sau đó canh thị trường đang lên thì bán lại nhanh với giá cao hơn để kiếm lời trong một thời gian ngắn, rồi người mua lại tiếp tục thực hiện lại ‘quy trình’ đó, và cứ như thế chẳng mấy chốc giá trị miếng đất đã bị đẩy lên quá cao so với ban đầu.

IMG_20210312_144041_mh1615534919970

Đất sau khi mua được chia thành từng lô nhỏ để bán

Một nhân viên thuộc văn phòng công chứng tại phường Hà Huy Tập tiết lộ với người viết: “Nếu anh có nhu cầu mua đất ở thực sự thì nên đi tìm hiểu chứ mua qua người khác thì bị đẩy giá cao lắm. Những giao dịch hàng ngày ở đây em đã quá quen với cách làm giá rồi. Thực tế, họ lướt sóng cả thôi. Có trường hợp một lô đất mà trong vòng chưa đầy một tháng có một cò đất đưa khách đến công chứng chỗ văn phòng em 3 lần. Em nói thế là anh hiểu”.

 

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444