Đất nền dự án là gì? Phân biệt đất đất nền dự án và đất tách thửa

 04/09/2020  0  Bình luận
BÙI ANH TUẤN

BÙI ANH TUẤN

Bất động sản đang là kênh đầu tư thu hút khách hàng và các nhà đầu tư bởi khả năng sinh lời cao. Trong đó, phân khúc đất nền dự án và đất tách thửa đang rất được quan tâm bởi tính thanh khoản nhanh. Thế nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa rõ về khái niệm đất nền dự án là gì? sự khác biệt giữa đất dự án và đất tách thửa. Những hiểu lầm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyết định đầu tư. Những thông tin tổng hợp trong bài viết này BĐS Thanh Bình Minh sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất nền trong quy hoạch cụ thể, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng. Thường để xây dựng khu dân cư, tòa nhà, nhà xưởng.
Pháp nhân là các doanh nghiệp – chủ đầu tư đứng ra thực hiện dự án, phân lô có xin phép quy hoạch 1/500.
Hình thức xây dựng theo quy hoạch dự án có thể là nhà phố, biệt thự, shophouse, căn hộ…..
đất đã được quy hoạch bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này không thể tách lô thêm ra được. Ví dụ khách hàng sở hữu lô đất rộng 300 m2 thì không thể tách ra làm 3 lô mỗi lô 100 m2 được

Đất tách thửa là gì?
Những lô đất con được tách ra từ sổ tổng với diện tích lớn. Nếu không phải đất ở lâu dài thì chuyển đổi mục đích sử dụng. Lên bảng vẽ tách thửa gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp phép, ra sổ từng lô.
Chủ sở hữu toàn bộ thừa đất ban đầu là cá nhân, chuyển đổi sang đất thổ cư, hi sinh một phần đất làm đường giao thông, sau đó tách thửa riêng.
Diện tích các lô tách thửa theo quy định của Nhà nước tại khu vực đó. Hình thức xây dựng tự do.
Tùy theo khu vực, điều kiện cấp phép tách thửa khách nhau. Khi sở hữu đất tách thửa, khách hàng có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu như đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định tại địa phương đó.

Thời gian ra sổ là bao lâu?

Đất nền dự án: Theo lý thuyết thời gian ra sổ hơn 1 năm, nhanh chậm tùy thuộc vào tiến độ triển khai cơ sở hạ tầng của chủ đầu tư. Thực tế mất gần 2 năm hoặc hơn. Ngoài các sản phẩm là đất nền ra thường chủ đầu tư phải làm thêm cơ sở hạ tầng đường sá, cầu cống, điện nước. Có thể trong dự án có thêm các tiện ích như chợ, trường học, khu dịch vụ… Trường hợp đất dùng để xây dựng khu dân cư, tòa nhà văn phòng thì vấn đề phòng cháy chữa cháy cần được chú trọng.

Đất tách thửa: Thời gian ra sổ co thường từ 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa. Đối với đất trồng cây lâu năm thời gian tách lâu hơn do quá trình chuyển đổi mục đích sang đất ở lâu dài. Sẽ có 2 quy trình cho 2 trường hợp đất tác thửa như sau: Sổ đỏ tổng -> Mục đích đất ở lâu dài -> Phân lô tách thửa ra sổ con; Sổ đỏ tổng -> Mục đích đất sản xuất knh doanh, đất trồng cây lâu năm -> Chuyển đổi sang đất ở lâu dài -> Phân lô tách thửa ra sổ con.

♻️Mua đất nền dự án cần lưu ý những điểm sau:

✔️Lựa chọn các dự án tốt, chủ đầu tư có năng lực, uy tín, kiểm tra thông tin cung cấp.
✔️Tham vấn ý kiến của những người mua trước hoặc cư dân tại các dự án.
✔️Kiểm tra tính pháp lý, chỉ giao dịch khi pháp lý minh bạch, đầy đủ và có giấy tờ rõ ràng.
✔️Cân nhắc tài chính để lựa chọn đất nền dự án phù hợp.
✔️Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, nhằm ràng buộc trách nhiệm và có căn cứ để giải quyết nếu tranh chấp phát sinh.

 

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444