Điểm mặt 4 rủi ro khi mua nhà đất bằng giấy viết tay

 15/12/2020  0  Bình luận
Phương Thảo

Phương Thảo

Dưới đây là những rủi ro khi mua nhà đất bằng giấy viết tay, bạn hãy lưu lại để tránh "tiền mất tật mang" khi giao dịch.​​​​​​​

Không được pháp luật công nhận

Rủi ro này được thể hiện thông qua điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

Điều này có nghĩa hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực mới có hiệu lực. Nếu chỉ có giấy viết tay sẽ không có giá trị pháp lý và quyền lợi của các bên, đặc biệt người mua không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp.

Bên bán dễ "lật mặt" khi giao dịch

Trên thực tế, giao dịch bằng lòng tin, thỏa thuận giấy viết tay thay vì có sự xác nhận của cơ quan chức năng sẽ khiến người mua mất quyền lợi và không được bảo đảm trước pháp luật.

Lợi dụng điều này, bên bán có thể "lật mặt", đổi ý không bán hoặc bán cho người khác ngay khi được trả giá cao hơn. Lúc này người mua rơi vào cảnh "tiền mất tật mang".

Do ham rẻ, thiếu hiểu biết về pháp lý nhiều người vẫn chọn mua nhà đất bằng giấy tay.

Rất khó xác minh nguồn gốc nhà đất

Nhiều trường hợp cho thất do nhà đất thiếu giấy tờ pháp lý, đặc biệt là sổ hồng, sổ đỏ nên người bán sẽ dụ dỗ người mua đặt cọc bằng giấy viết tay, về sau sẽ bổ sung trong quá trình thanh toán. Người mua do chủ quan, tin tưởng người bán nên vội vã "xuống tiền".

Nhưng bạn đã rơi vào bẫy của người bán mà không biết rằng nhà, đất đó còn mập mờ về hồ sơ pháp lý, khó xác định nguồn gốc sử dụng đất bởi thiếu các giấy tờ liên quan. Thậm chí có thể mua phải căn nhà có tranh chấp, có quyết định thu hồi hoặc giải tỏa.

Không đủ điều kiện thế chấp nhà đất

Để thế chấp nhà đất vay vốn ngân hàng, bạn cần chứng minh được nguồn gốc, quyền sở hữu đất là sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ pháp lý của bất động sản đó.

Trong khi đó, mua nhà đất bằng giấy viết tay thì người mua hầu hết chưa được sang tên sổ đỏ, không có đầy đủ hồ sơ pháp lý nên không đủ điều kiện để thực hiện việc thế chấp vay vốn này.

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444