Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp năm 2021

 04/03/2021  0  Bình luận
Phương Thảo

Phương Thảo

Cá nhân, hộ gia đình chỉ được cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp khi đủ điều kiện, dưới đây là thông tin cụ thể.

dieu kien cap so do cho dat nong nghiep nam 2021
Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013. Ảnh: P.H

Đất nông nghiệp là loại đất được nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng... Đất nông nghiệp là tư liệu sản xuất chủ yếu, là tài liệu lao động và là đối tượng lao động, đặc biệt không thể thay thế của ngành nông - lâm nghiệp.

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp

Theo Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về việc cấp sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), như sau:

- Sử dụng đất trước ngày luật đất đai 2013 có hiệu lực. Tức trước ngày 01.07.2014;

- Không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013;

- Có hộ khẩu thường trú tại địa phương, nơi có đất cần làm sổ;

- Đất đang sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn;

- Được UBND cấp xã xác nhận là người sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp;

Như vậy, nếu cá nhân, hộ gia đình đạt đủ các điều kiện trên thì được cấp sổ đỏ và không phải đóng tiền sử dụng đất.

Hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp

Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, để đề nghị cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

- Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;

- Bản sao chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính như: Biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

- Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất; Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định hướng dẫn Luật đất đai.

Theo đó, thời hạn cấp sổ đỏ đất nông nghiệp không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian làm sổ đỏ lần đầu sẽ kéo dài dựa theo thời gian thẩm định, đo đạc của cơ quan nhà nước.

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444