Giá đất nền nông thôn ở Nghệ An tiếp tục 'sốt'

 25/03/2022  0  Bình luận
ADMIN 1

ADMIN 1

Giá đất nền nông thôn Nghệ An những ngày vừa qua vẫn tiếp tục tăng mạnh, nhất là ở những địa phương có cơ sở hạ tầng tốt.

Vùng quy hoạch đấu giá đất Ruộng Bông, Hồ Trọt xã Lưu Sơn (Đô Lương có những lô đất sau đấu giá lên tới 6,1 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Phương

Sôi động từ những phiên đấu giá

Mới đây, phiên đấu giá đất vùng quy hoạch Ruộng Bông, Hồ Trọt xã Lưu Sơn (Đô Lương) rất sôi động. Phiên đấu giá 62 lô đất, có 420 lượt khách hàng tham gia, trong đó có một doanh nghiệp bất động sản trong tỉnh đã trúng đấu giá 14 lô đất đẹp với diện tích mỗi lô là 170 m2 đến 175 m2. Giá đấu trúng hơn  5 tỷ đồng/lô. Mức chênh lệch giá các lô đất mà doanh nghiệp này trúng là từ hơn 2,4 tỷ đến 2,7 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Một nhà đầu tư bất động sản ở Diễn Châu cho biết: Giá khởi điểm 3,1 đến 3,4 tỷ đồng, chúng tôi đã mạnh dạn “đặt” lên đến 4,5 - 4,7 tỷ đồng mà đều trượt.

Được biết, nguyên nhân đất ở Lưu Sơn, huyện Đô Lương tăng cao là do hạ tầng được xây dựng đồng bộ, mảnh đất nằm ở vị trí đắc địa. Hơn thế Đô Lương được quy hoạch sẽ lên thị xã từ nay đến năm 2030, vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư rất quan tâm đến Đô Lương.

Địa bàn huyện Diễn Châu, thị trường bất động sản cũng “nóng” lên từng ngày. Như phiên đấu giá đất tại xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) mới đây rất sôi động. Cụ thể, đấu 48 lô đất, có trên 200 lượt người tham gia. Sau đấu giá đất vẫn “đội” lên tăng vọt, tùy theo vị trí, có lô giá khởi điểm hơn 1,4 tỷ đồng, sau đấu giá trúng hơn 3 tỷ đồng, mức chênh lệch lô đất mà người trúng hơn 1,5 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Sắp tới địa bàn huyện Diễn Châu sẽ đấu giá các vùng đất quy hoạch ở xã Diễn Thái, Diễn Đồng… Các vùng đất quy hoạch đấu giá đều nằm ở vị trí đẹp, đầu tư hạ tầng đồng bộ, báo hiệu thị trường bất động sản tiếp tục tăng cao là điều khó tránh khỏi.

Liên tục mua đi bán lại 

Chúng tôi tìm về vùng đất vừa đấu giá xong ở xã Diễn Nguyên (Diễn Châu), thấy cảnh người xe nhộn nhịp. Chủ yếu là dân môi giới bất động sản và khách đến xem đất. Chị T. - một môi giới ở thị trấn Diễn Châu giới thiệu với chúng tôi đang còn 4 lô đất, mỗi lô giá gốc 1,4 tỷ đồng, nếu các anh chốt thời điểm này thì sẽ có lãi.

Xe ô tô đổ về mọi miền quê ở huyện Diễn Châu "săn" đất. Ảnh: Hải An

Sau khi khảo sát vùng đất trúng đấu giá, chúng tôi thấy một nhóm người ở huyện Yên Thành đã nhanh chóng mua lại mấy lô đất trúng đấu giá. Hồ sơ, tiền “cọc” giao dịch triển khai ngay trên xe ô tô, một số nhà môi giới còn đem theo cả máy đếm tiền để thuận tiện cho giao dịch.

Theo một người môi giới bất động sản địa phương cho biết: Mỗi lô đất sau khi trúng đấu giá được bán lại đều chênh lệch từ 100 - 120 triệu đồng. Người mua vừa lấy xong cũng bán lại ngay để kiếm lời.

Sử dụng máy đếm tiền ngay tại các cuộc giao dịch đất. Ảnh: Hải An

Lý giải cơn sốt đất diễn ra liên tục nhiều ngày qua, theo nhà chuyên môn: Ngoài nguyên nhân dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến dòng tiền sản xuất, kinh doanh khó khăn tìm cách đổ sang bất động sản. Cùng với đó, lãi suất ngân hàng giảm mạnh đã tạo điều kiện cho dòng tiền đổ vào bất động sản. 

Còn có những nguyên nhân khác như, những năm qua hệ thống giao thông liên vùng của các đô thị, thị trấn, thị tứ, các trung tâm xã trên địa bàn Nghệ An ngày càng được hoàn thiện. Các dự án vùng ven đô cũng được quy hoạch, một số dự án đã triển khai xây dựng nên người dân đã mạnh dạn đầu tư vào đất.

Tuy  nhiên, thời điểm này thực sự là thời điểm may rủi đối với nhà đầu tư. Chưa kể tâm lý đám đông và nhiều "nhà đầu tư" mới tiếp tục tham gia vào buôn đất theo tâm lý đám đông.

Các nhà môi giới đổ về tìm đất tại khu vực khối I, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Hải An

Ông Nguyễn Thế Phiệt - Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết thêm: Tính đến thời điểm này đất phân lô ở các vùng dự án đang giữ mức ổn định, chỉ tăng nhẹ. Khuyến cáo người mua nên cẩn thận vì có vùng đất đã đạt đỉnh, để sớm chặn đứng hiện tượng đầu cơ bất động sản, cần hướng dòng vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển theo hướng bền vững./.

Theo baonghean.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444