Hàng trăm sàn giao dịch bất động sản không còn tiền để trả lương cho người lao động

 06/09/2021  0  Bình luận
ADMIN 1

ADMIN 1

Khoảng 140 sàn giao dịch có nguy cơ giải thể, phá sản, không còn quỹ lương để trả cho người lao động. Hội môi giới Bất động sản đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ điều chỉnh chính sách vĩ mô để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ BĐS, nhà môi giới BĐS. 

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam mới đây đã khảo sát tình hình hoạt động của 500 sàn giao dịch. Kết quả khảo sát chỉ ra 28%, tương đương khoảng 140 sàn có nguy cơ giải thể, phá sản; 32% sàn đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì; 40% sàn còn khả năng chống đỡ nhưng không cao. "Nếu phải duy trì thêm 1-2 tháng nữa để chống dịch thì tỷ lệ sàn có nguy cơ phá sản sẽ tiếp tục tăng cao", Hội Môi giới cho biết.

Về nhân lực, 78% sàn giao dịch phải thực hiện cắt giảm nhân sự (cho nghỉ việc) hoặc cho tạm nghỉ việc không lương. Số còn chủ yếu  hưởng lương cơ bản, phụ cấp nghỉ dịch, hoặc hưởng 50% lương do thực hiện làm luân phiên. Hiện tại, 28% sàn không còn quỹ lương để trả cho người lao động.

Từ những khó khăn này, Hội môi giới Bất động sản đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ điều chỉnh chính sách vĩ mô để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản (BĐS), nhà môi giới BĐS gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.Hội Môi giới cũng cho biết có khoảng 89% sàn giao dịch không được hường chính sách cho vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ các ngân hàng cũng hạn chế. Trong bối cảnh dịch bệnh, không có nguồn thu nhưng hơn 70% các sàn giao dịch không được giảm chi phí thuê mặt bằng. 

Nhiều sàn giao dịch BĐS đang gặp khó do dịch Covid-19. (thanhbinhminh.vn)

Nhiều sàn giao dịch BĐS đang gặp khó do dịch Covid-19. (thanhbinhminh.vn)

Thứ nhất, Hội đề nghị bổ sung nhóm ngành BĐS trong đó có ngành dịch vụ môi giới BĐS vào nhóm ngành được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ từ chính sách của nhà nước.

Thứ hai, các doanh nghiệp môi giới BĐS được hoãn, giãn thời hạn nộp các khoản thuế phải nộp, các khoản BHXH, các nghĩa vụ khác đối với nhà nước để có nguồn tiền hỗ trợ lao động.

Thứ ba, Hội đề nghị giảm 50% thuế thu nhập cho doanh nghiệp sàn giao dịch BĐS có phát sinh từ tháng 5 đến hết năm để có điều kiện sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, Hội Môi giới đề nghị các cơ quan chức năng có chính sách để các ngân hàng giảm tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực cho phí và chống đỡ khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thứ năm, Hội kiến nghị Bộ Xây dựng thúc đẩy mạnh hơn chương trình điều chỉnh tháo gỡ vướng mắc trong quy trình pháp luật đối với thủ tục đầu tư nhằm cải thiện giải quyết thủ tục hành chính các dự án đầu tư BĐS làm tăng nguồn cung cho thị trường và kích thích hoạt động đầu tư cho toàn xã hội.

Thanhbinhminh.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444