Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần lưu ý những gì?

 04/02/2021  0  Bình luận
Phương Thảo

Phương Thảo

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một giao dịch dân sự nên phải đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hợp đồng mua bán nhà đất) là sự thỏa thuận giữa các bên. Trong đó, bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao đất và quyền sử dụng cho bên nhận chuyển nhượng. Bên bán nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đất là một giao dịch dân sự, nên phải đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự.

Điều kiện thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ vào Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015 và Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, điều kiện để hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực như sau:

Thứ nhất, chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.

Thứ hai, chủ thể có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.

Thứ ba, chủ thể tham gia vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải hoàn toàn tự nguyện.

Thứ tư, mục đích và nội dung của hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái với đạo đức xã hội. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải công chứng, chứng thực.

Thứ năm, việc công chứng đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

hop dong chuyen nhuong quyen su dung dat can luu y nhung gi
Khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần kiểm tra thông tin pháp lý rõ ràng. Đồ họa: M.H

Những lưu ý khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Về giấy tờ pháp lý, các loại giấy tờ như: sổ đỏ, bản đồ địa chính... cần được kiểm tra kĩ càng, tránh gặp phải giấy tờ giả.

Thông tin các bên ký hợp đồng cũng cần cung cấp đầy đủ, ví dụ: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân... Bên cạnh đó, thửa đất chuyển nhượng cũng phải có tính ổn định, không bị tranh chấp giữa các cá nhân và các tổ chức khác.

Ngoài ra, xác định thửa đất này là tài sản riêng hay chung; có bị đem đi thế chấp, cầm cố, đặt cọc... hay không?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một giao dịch dân sự nên phải đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự.

 

 

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444