Liên tiếp sốt đất nền: Sân chơi của những “tay to” và “đội lái”

 18/03/2021  0  Bình luận
Phương Thảo

Phương Thảo

Cơn sốt đất tại các địa phương dường như miễn nhiễm với COVID-19 và đang trở thành sân chơi của những “tay to” và có những “đội lái” chuyên mang cả bao tải tiền mặt chỉ để đi cọc.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, hoạt động mua bán đất nền khu vực Hòa Lạc, Thạch Thất đã nhộn nhịp

Ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán hoạt động mua bán đất nền khu vực Hòa Lạc, Thạch Thất đã nhộn nhịp

Khác với thông lệ các năm khi sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản chỉ thực sự vận hành trở lại sau tháng Giêng thì năm 2021 đã chứng kiến những cơn sốt đất trên khắp mọi miền, nhất là ở phân khúc đất nền ngay từ những ngày kết thúc kỳ nghỉ.

Theo chia sẻ của anh Q, một môi giới thường hoạt động tại khu vực Hòa Lạc (Hà Nội) và huyện Lương Sơn (Hòa Bình) thì sau khi thổi giá đất tại Hòa Lạc “ổn ổn” và rút dần thì một số “tay to” đang bắt đầu chuyển hướng đến các vùng thôn xóm lân cận và đặc biệt là chuẩn bị “dồn quân” lên huyện Lương Sơn, tập trung vào một số xã chuẩn bị có thông tin làm đường.

Cũng theo tiết lộ của anh Q, các đội này đều có liên hệ với nhau với những chiêu làm giá được “training” rất bài bản như vào cọc làm giá để đẩy hàng, tạo khan hiếm giả bằng “quân xanh, quân đỏ”, thậm chí còn có trường hợp thuê cả ekip mấy chục người thuê xe xịn, đóng giả cán bộ dự án, xuống các khu vực vừa gom đất thành công và “diễn”, vẽ ra quy hoạch để tạo hiệu ứng tăng giá.

Theo khảo sát, giá đất thôn xóm tại các khu vực Hòa Lạc, Thạch Thất, Quốc Oai (Hà Nội) và Lương Sơn (Hòa Bình) đã tăng đến cả chục lần trong thời gian qua. Cụ thể, giá đất ở trong thôn xóm cách đây 1, 2 năm chỉ ở mức 1-2 triệu đồng/m2 thì nay đã có những giao dịch ở mức 15-17 triệu đồng/m2. Cá biệt, có những thửa đất mặt đường lớn đang được rao bán ở mức 20 triệu đồng/m2.

Theo những cơn sóng dồn dập, giá đất tại các khu vực nông thôn, thậm chí vùng giáp ranh miền núi được đẩy lên nhanh chóng, tăng theo ngày khi có trường hợp chủ đất vừa ký giấy bán buổi sáng, đến chiều đã “ôm mặt khóc” khi môi giới đã sang tay ngay cao hơn hàng trăm triệu đồng.

Nhận định về hiện tượng tăng giá đột biến của đất nền tại các địa phương mà không có lý do quá rõ ràng các chuyên gia cho rằng đang có hiện tượng làm giá, đầu cơ, thậm chí thao túng giá đất để kiếm lợi.

Một trong những lý do để đẩy giá BĐS nói chung và đất nền nói riêng là ăn theo quy hoạch sân bay, dự án đô thị lớn như trường hợp của huyện Cần Giờ (TP.HCM).

Kể từ năm 2018, giới đầu cơ, đầu tư bất động sản bắt đầu đổ xô vào Cần Giờ gom đất, bỗng dưng nơi này trở thành "điểm nóng" trên thị trường địa ốc Tp.HCM, giao dịch diễn ra sôi động, giá nhà đất tăng chóng mặt, thậm chí tăng từng ngày, từng giờ. Giai đoạn tăng nóng nhất phải kể tới từ 2018 đến 2019. Giá đất tại 3 khu vực sầm uất của huyện Cần Giờ là Bình Khánh, Cần Thạnh và Long Hòa có mức tăng 200- 300%.

Làn sóng sốt đất lên cao, lan rộng đến từng thôn xóm

Làn sóng sốt đất lên cao, lan rộng đến từng thôn xóm

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thì việc tăng giá đất nhiều lần mà đi không đi kèm với sự gia tăng tương xứng về hạ tầng thì đang có dấu hiệu của đầu cơ, thổi giá.

Thực tế cho thấy, việc giá đất tăng giá theo thông tin về quy hoạch các dự án lớn là dễ hiểu nhưng việc tăng gấp nhiều lần trong thời gian ngắn theo các chuyên gia là “không có động cơ” rõ ràng. Theo đó, một dự án lớn thường sẽ có đầy đủ tiện ích nội khu, cư dân sẽ sinh sống khép kín trong dự án và cũng không ra ngoài phạm vi dự án để mua bán, kinh doanh thì tăng giá nóng quá nhanh sẽ tiềm ần nguy cơ “ảo”.

Ngoài ra, cũng theo tiết lộ của một “tay cơ” lớn chuyên đánh sóng dự án ngoại thành Hà Nội những “đội lái” lớn được cho là còn có khả năng tạo ra sự mập mờ thông tin về quy hoạch thông qua nhóm lợi ích sân sau của quan chức.

Theo đó sau khi tập trung ra tiền vào đất, làm giá, ra hàng thu tiền về sẽ lại tiếp tục chuẩn bị cho “deal mới” trong khi những nhà đầu tư nhỏ lẻ với “lòng tham không đáy” đã dốc hết tài sản để bơi theo sóng thì không hề biết mình đang chuẩn bị trở thành “vật tế thần”.

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444