Năm 2021: Sang tên sổ đỏ và những điều cần ghi nhớ

 09/01/2021  0  Bình luận
Phương Thảo

Phương Thảo

Dưới đây là những thông tin quan trọng, người dân cần phải lưu ý khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ năm 2021.

 
Thời hạn sang tên sổ đỏ

Theo điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, đối với thửa đất đã có sổ đỏ mà chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải đăng ký biến động.

Theo đó, khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 quy định, các trường hợp đăng ký biến động trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

Như vậy, khi chuyển nhượng nhà đất phải đăng ký sang tên sổ đỏ trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. Nếu không thực hiện sẽ bị phạt tiền.

Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân 

Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân phụ thuộc vào thoả thuận người phải nộp thuế. Cụ thể, nếu hợp đồng chuyển nhượng không có thoả thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì người bán phải nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là 10 ngày, kể từ khi hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

Nếu hợp đồng chuyển nhượng có thoả thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì bên mua cần nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ.

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ

Theo khoản 3 Điều 1 Nghị định số 20/2019/NĐ-CP của Bộ Tài chính, thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký sang tên.

Trong đó, thời hạn nộp lệ phí là không quá 30 ngày, kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan thuế.

Thời hạn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian cơ quan đăng ký đất đai thực hiện thủ tục đăng ký sang tên khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất là không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444