Nghệ An: Cơ hội đầu tư bất động sản trong đại dịch

 25/10/2021  0  Bình luận
ADMIN 1

ADMIN 1

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 này đang tác động nặng nề đến mọi mặt của nền kinh tế, trong đó thị trường bất động sản (BĐS) đối mặt với thực trạng ảm đạm chưa từng có. Ở Nghệ An, một số phân khúc đang rơi vào tình trạng “đóng băng”, các phân khúc còn duy trì hoạt động cũng buộc phải giảm giá, cắt lỗ.

Giá nhà đất giảm, vắng bóng người giao dịch

Ghi nhận tại Nghệ An hiện nay, rất nhiều lô nền tại các khu dân cư đô thị đã hoàn thành hạ tầng, một số khu đã xây theo tiến độ như khu đô thị Mipec Tràng An, khu đô thị sinh thái đa tầng Heritage Ecopark, Riverside, khu đô thị nam Lê Lợi... tuy nhiên, thị trường đang gặp thời điểm dịch bệnh Covid-19, nên chủ đầu tư phải chật vật tìm đầu ra. Có một số nơi, giá nhà đất đã giảm sâu, nhưng vẫn vắng bóng khách tìm mua.

Thị trường chuyển nhượng, mua bán cũng lắng xuống so với những tháng đầu năm 2021, do giao dịch không thể triển khai trong thời gian gần đây vì Nghệ An liên tục một số địa phương buộc phải giãn cách xã hội.

Nghệ An: Cơ hội đầu tư bất động sản trong đại dịch

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, khiến nhà đầu tư BĐS ''lướt sóng'' lao đao

Theo Thanh Bình Minh tổng hợp, lượng giao dịch giảm hẳn so với những tháng đầu năm, lượng thông tin đăng chào bán trong tháng 8 giảm gần 60%, lượt quan tâm giảm 30% so với tháng 7. Đồng thời, những điểm nóng ở khu vực vùng ven thành phố nằm trong khu “sốt” đất vừa qua ở Nghi Phú, Hưng Lộc, Nghi Ân, Nghi Liên… cũng đều suy giảm mức độ quan tâm giảm trên 50% trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 này.

Ông Phan Đức Cường - Giám đốc Công ty CP Đất Vàng 37 - cho rằng: “Từ khi kinh doanh BĐS đến nay, chưa bao giờ thị trường BĐS Nghệ An lâm vào tình thế khó khăn như hiện nay. Nhà đất "đóng băng" làm cho giới kinh doanh nhà đất đang gồng mình chịu thiệt từng ngày. Mọi giao dịch liên quan đến BĐS phải tạm dừng, nhiều khách hàng đã đặt cọc trước để tham gia đấu giá sẽ nhận tiền trả lại". Ông Cường cũng cho rằng, lý do khiến thị trường kém sôi động là do giới đầu tư dành tiền vốn để phòng thân.

Anh Phan Quang Hậu, Giám đốc một công ty môi giới BĐS ở TP. Vinh, thì đưa ra góc nhìn khác: Thị trường BĐS tại TP. Vinh có mức giá tương đối thấp so với nhiều thành phố lớn khác, khách hàng chủ yếu là người dân ở trong tỉnh và chỉ một số ít là nơi khác đến có mua đầu tư nhưng cũng ít có tình trạng mua gom hàng với số lượng lớn. Do đó, tình trạng BĐS biến động giảm giá sâu trong mùa dịch chưa nghiêm trọng như ở nhiều địa phương khác.

Anh Hậu cho rằng, những trường hợp rao bán giảm giá chủ yếu là giảm so với mức giá kỳ vọng đã rao trước đây hoặc rao bằng với giá gốc tại thời điểm mua nếu đang chịu áp lực lãi vay ngân hàng.

Trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến khó lường, tỉnh Nghệ An ngày 27/8 đã ban hành Văn bản số 6274 gửi các ban ngành liên quan yêu cầu tạm dừng đấu giá tài sản trong thời gian thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19. Và theo tỉnh này, việc tạm dừng đấu giá tài sản trong thời gian thực hiện cách ly xã hội nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đơn vị có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản… cho đến khi có thông báo mới.

Chính vì vậy, những cơn sốt đất cục bộ ở các địa phương trong đó có Nghệ An trong những tháng gần đây đã không còn. Làn sóng đầu tư vào BĐS cũng có dấu hiệu lắng xuống, thị trường BĐS rơi vào trạng thái “đóng băng” tạm thời.

Tháo gỡ khó khăn để chờ thời cơ

Nhận định xu hướng cắt lỗ sẽ còn tiếp diễn trên thị trường BĐS, nhất là trong bối cảnh kịch bản kiểm soát dịch vẫn chưa có tín hiệu tích cực. ông Phan Đức Cường, nếu nhà đầu tư bằng tiền có sẵn, không chịu áp lực về dài hạn thì có thể duy trì, chưa vội vàng nghĩ tới chuyện cắt lỗ.

Đặc biệt, ông Cường lưu ý, dù phải chật vật dưới áp lực của dịch Covid-19, nhưng đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc đất nền, vốn được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng.

“Sức mua có thể tăng lên trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Chưa kể, khi hết dịch, các gói kích cầu, các chính sách ưu đãi từ Nhà nước như giảm thuế, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất... phát huy giá trị trong thực tế, sẽ có những tác động tích cực lên thị trường. Bản chất của thị trường BĐS là nhạy cảm, dễ “đóng băng”, song cũng rất nhanh lên “cơn sốt” - ông Cường phân tích.

Nghệ An: Cơ hội đầu tư bất động sản trong đại dịch

Nhiều dự án BĐS ở TP. Vinh phải tạm hoãn đấu giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và do biến động của thị trường

Cùng quan điểm tích cực, nhiều chuyên gia BĐS cũng đưa ra tín hiệu khả quan, thời điểm từ nay đến cuối năm nền kinh tế còn phải gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Cùng với đó là nguồn thu nhập bị cắt giảm nhiều nên chắc chắn thị trường BĐS không có nhiều biến động. Các giao dịch sẽ chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn. Bởi dù sớm hay muộn, dù một hay vài năm vẫn có thể chắc chắn BĐS vẫn ổn định theo chiều hướng tăng.

Còn về phía các nhà đầu tư thì vẫn rất thận trọng, chị Nguyễn Thu Huyền - một nhà đầu tư đất có kinh nghiệm đã 20 năm ở TP. Vinh - cho biết: Khi dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát, các nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc và tính toán cẩn trọng trong mọi quyết định "xuống tiền". Nếu khi quyết định đầu tư cần chú ý nghiên cứu kỹ phân khúc lựa chọn đầu tư, xem xét tiềm năng phát triển trong tương lai; nắm bắt chính xác về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch đã được công bố; đặc biệt, không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng”, chị Hiền chia sẻ.

Theo congthuong.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: