Nghệ An: Hồ sơ giả, trái luật nhưng UBND phường vẫn phê là "đúng, có thật!"

 18/01/2021  0  Bình luận
Phương Thảo

Phương Thảo

Mặc dù hồ sơ xin cấp đất không bảo đảm về mặt pháp lý, giả mạo thông tin, nhưng vẫn được UBND phường Bến Thủy (TP. Vinh-Nghệ An) khẳng định là "đúng, có thật".
 

Lô đất tại khu tập thể của Công ty xây dựng số 6 đang được phường Bến Thủy (TP. Vinh-Nghệ An) xét cấp cho ông Nguyễn Văn Đạm. Ảnh: Duy Chương

Ông Nguyễn Duy Thống, trú khối 9, phường Bến Thủy (TP. Vinh) có đơn gửi Báo Lao Động phản ánh việc hồ sơ xin cấp đất không qua đấu giá giả mạo nhưng được UBND phường Bến Thủy khẳng định là đúng.

 


Quyết định sở hữu gian nhà tập thể cho người mua nhà hóa giá là ông Nguyễn Mạnh Tường không có số, ngày, tháng, không có con dấu, họ tên người ký. Ảnh: QĐ

 

Cụ thể, theo hồ sơ vụ việc, năm 1991, ông Nguyễn Mạnh Tường (công nhân xí nghiệp 1, thuộc Công ty xây dựng số 6 - Nghệ An) được Công ty hóa giá 3 gian nhà tập thể tại xí nghiệp 1, tại khối 9 phường Bến Thủy.

Năm 2011, ông Nguyễn Mạnh Tường bán 3 gian nhà nói trên cho ông Nguyễn Văn Đạm, trú tại phường Bến Thủy.

Trong giấy mua nhà, ông Đạm đã đề nghị ông Tường viết lùi thời gian mua bán vào năm 1994 và được chấp nhận. Mục đích mua nhà của ông Tường là để được hưởng chính sách cấp đất tái định cư của Nhà nước.

Sự việc giả mạo thông tin trong hồ sơ này được thể hiện trong nội dung bản án dân sự phúc thẩm số 78 ngày 30.10.2018 của TAND tỉnh Nghệ An.

Mặt khác, theo phản ánh của ông Nguyễn Duy Thống, hồ sơ mua nhà tập thể hóa giá của ông Nguyễn Mạnh Tường không đảm bảo pháp lý.

Cụ thể, Quyết định ghi năm 1990 của Xí nghiệp 1- Công ty Xây dựng số 6 có nội dung “Quyết định quyền sở hữu gian nhà ở tập thể”, với nội dung bán 3 gian nhà ở tập thể cho hộ ông Nguyễn Mạnh Tường, diện tích 70m2, thời gian sử dụng kể từ tháng 9 năm 1991.UBND phường Bến Thủy khẳng định "các loại giấy tờ về việc cơ quan bán hóa giá 3 gian nhà tập thể cho ông Nguyễn Mạnh Tường là đúng, là có thật”. 

 

Quyết định nói trên không có số, không có ngày, tháng, không có con dấu, không có dấu tên của người ký, chỉ có chữ ký không rõ của ai.

Góc phải của Quyết định nói trên có xác nhận của Công ty Cổ phần Trung Đô do TL.Giám đốc Công ty-Trưởng Phòng Tổ chức hành chính-ông Cao Sơn Đẩu ký, có con dấu công ty. Tuy nhiên, không có thời gian xác nhận, không có nội dung xác nhận. Công ty Cổ phần Trung Đô là công ty tư nhân thành lập vào năm 2006; trong khi Công ty Xây dựng số 6 công ty nhà nước.

Không những không có quyết định gốc, biên lai thu tiền mua bán nhà hóa giá cũng không còn. Hồ sơ xin cấp đất có Giấy xác nhận do ông Nguyễn Mạnh Tường đề nghị ngày 11.2.2011, với nội dung đề nghị xác nhận đã nộp số tiền 1.500.000 đồng mua 3 gian nhà vào năm 1992, nay đã mất phiếu thu tiền.

Giấy xác nhận nói trên có chữ ký và họ tên của Giám đốc Xí nghiệp 1-ông Trần Văn Chuyết và thủ quỹ xí nghiệp là bà Nguyễn Thị Xuân; và có xác nhận của Công ty Cổ phần Trung Đô do TL.Giám đốc Công ty-Trưởng Phòng Tổ chức hành chính-ông Cao Sơn Đẩu ký.

Tuy nhiên, nội dung xác nhận không rõ, không có ngày tháng xác nhận, không có hồ sơ pháp lý làm căn cứ xác nhận. Nội dung xác nhận của xác nhận của Công ty Cổ phần Trung Đô không có thời gian và nội dung xác nhận.

Với hồ sơ “lởm khởm” như trên, công dân đề nghị xem xét, nhưng trong văn bản số 03 ngày 8.1.2021 trả lời công dân, UBND phường Bến Thủy khẳng định: “Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, UBND phường đã xác minh làm rõ các loại giấy tờ về việc cơ quan bán hóa giá 3 gian nhà tập thể cho ông Nguyễn Mạnh Tường là đúng, là có thật”.

Ông Nguyễn Quốc Sỹ-cán bộ địa chính phường Bến Thủy cho biết phường đã tiến hành xác minh vụ việc. Phóng viên hỏi có hồ sơ gốc để đối chiếu không, thì ông Sỹ cho biết không có.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Nghệ An) cho biết: “Theo quy định, quyết định của cơ quan nhà nước không có ngày tháng, không có con dấu thì không bảo đảm tính pháp lý. Xác nhận của công ty tư nhân vào văn bản của cơ quan nhà nước cũng không đúng quy định. Giấy xác nhận cũng không thể thay thế được biên lai thu tiền”.

 

 

 

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444