Nghệ An: ‘Phải coi nhà đầu tư, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ’

 30/10/2020  0  Bình luận
ADMIN 1

ADMIN 1

 Thu hút đầu tư của Nghệ An đánh dấu bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, tư duy, định hướng và cách thức vận động và đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư thời gian qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

 Theo ông Nguyễn Xuân Đức - Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, kết quả thu hút đầu tư vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, chưa khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trình độ quản trị và công nghệ còn hạn chế, năng lực cạnh tranh còn yếu. Số lượng doanh nghiệp dẫn đầu, đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của một ngành/lĩnh vực còn khiêm tốn.Vì vậy, thời gian tới cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức để thay đổi quan điểm về xúc tiến đầu tư, nhất là tầm quan trọng của việc hỗ trợ doanh nghiệp. Phải coi nhà đầu tư, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ.

 Ông Đức cho rằng, để làm được điều này, việc đầu tiên là phải xây dựng người cán bộ, hiện đại, năng động, chuyên nghiệp trong công việc, văn minh trong ứng xử, tận tụy trong phục vụ nhân dân, đáp ứng nhu cầu xã hội. Vì vậy, cần phải làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng ngành, từng đơn vị trong quá trình cải cách hành chính. Đồng thời, cần chỉ đạo nghiên cứu xây dựng Bộ quy tắc văn hóa ứng xử cho cán bộ, đảng viên trong quan hệ giao tiếp với cơ quan, tổ chức, nhân dân, doanh nghiệp. Quan điểm và cách tiếp cận này phải được quán triệt trong toàn bộ hệ thống chính trị của địa phương, từ lãnh đạo các cấp đến cán bộ trực tiếp làm việc với nhà đầu tư, doanh nghiệp và xử lý các công việc liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp.

 Ngoài ra, Nghệ An cần quan tâm triển khai những giải pháp có tính quyết liệt, tính đột phá để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

  Nghệ An cần duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo tỉnh, các ngành với các nhà đầu tư để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Nghệ An, tạo hiệu ứng lan tỏa và tác động tích cực tới nhà đầu tư mới với phương châm tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

giai_quyet_tthc_cho_doanh_nghiep_tai_so_khdt1238623_2120191745944_1172019_mh1603352875836

Nghệ An phải coi nhà đầu tư, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ

 Bên cạnh đó, một trong những giải pháp quan trong trong công tác xúc tiến đầu tư đó là chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thu hút đầu tư xuyên suốt cho thời kỳ 2020 – 2025, 2030 và các năm tiếp theo. Tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng trọng điểm cho đầu tư phát triển (như đường cao tốc Hà Nội - Vinh, Vinh - Cửa Lò, tuyến đường ven biển, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn đi qua cửa khẩu Thanh Thủy,...; hạ tầng trọng điểm khu kinh tế, khu công nghiệp…), ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư thiết thực, khả thi và hiệu quả trên cơ sở bảo đảm nguồn lực và cơ chế hỗ trợ sau đầu tư; điều chỉnh bảng giá đất trong khu công nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh với các tỉnh.

Theo: Thanhbinhminh.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: