Nghệ An quyết tâm thông xe đường ven biển vào quý II/2021

 21/05/2021  0  Bình luận
ADMIN 1

ADMIN 1

Tuyến đường ven biển đi qua Nghệ An là công trình trọng điểm được tỉnh chỉ đạo thông tuyến vào quý II năm 2021. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng đoạn qua Cửa Lò đang bị vướng mắc.

Ông Trần Văn Vân khối  3 phường  Nghi  Hòa  - Cửa  Lò là một trong những hộ dân tiên phong trong thực hiện dự án giải  phóng mặt bằng đường ven biển đoạn qua  Cửa  Lò.

Gia đình ông Trần Văn Vân - Khối 3, Nghi Hòa tích cực đi đầu trong giải phóng mặt bằng đường ven biển qua Cửa Lò. Ảnh: Trân Châu

Ông Vân cho biết: Từ xưa  đến nay,  gia  đình  luôn gương  mẫu đi  đầu trong mọi phong trào  của địa phương. Khi  được  tuyên  truyền  vận  động, xác  định được ý nghĩa của con đường  đi qua  giúp tỉnh nhà và cả  gia đình phát triển hơn tôi bàn con cháu lùi đất ra sau để làm nhà mới.

"Khi  tôi  làm nhà, bà con lối xóm  cũng thực hiện theo, trừ phần diện tích nhà nước lấy đi số  diện tích còn lại gia đình triển khai làm nhà, nay  căn  nhà  đã  được  phần  thô" - ông Vân cho biết.

Gia đình ông Trần Văn Vân là một trong nhiều gia đình ở Cửa Lò và Nghi Lộc thực hiện tốt chủ  trương giải phóng mặt bằng dự án đường ven biển. Từ con đường  nhỏ, nay mai đây gia đình ông sẽ có nhà mới bên đường một tuyến đường lớn, kết nối với nhiều địa phương trong cả nước. Sự tiên phong, gương mẫu của gia đình ông không chỉ tạo điều kiện cho gia đình ông sớm an cư lạc nghiệp mà còn tạo điều kiện cho thị xã triển khai tốt công tác đền bù tái định cư cho bà con dọc tuyến đường. 

Sơ đồ khu tái định cư và phần diện tích chưa giải phóng được mặt bằng. Ảnh: Trân Châu

Dự án đường ven biển Nghệ An đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4429/QĐ.UBND ngày 29/10/2019 với chiều dài 7,442 Km qua H.Nghi Lộc (1,09Km) và TX. Cửa Lò (6,352Km). Điểm đầu giao với QL46, xã Khánh Hợp, H.Nghi Lộc. Điểm cuối Km83+500 giao với đường Tỉnh lộ 535 nối với cầu Cửa Hội sang Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Tổng mức đầu tư dự án 521 tỷ đồng.

Đoạn qua địa bàn thị xã Cửa Lò dài 6,352Km, trong đó qua Nghi Hòa 1,310Km và  một số hộ tại Nghi Hải còn vướng. 

Báo cáo của thị xã Cửa Lò được biết: Đoạn đường đi qua đất nông nghiệp dài 5,13Km, đã hoàn thành công tác bồi thường và bàn giao mặt bằng. Hiện còn đất ở chưa  giải  phóng xong.

Khu vực này có 65 hộ bị ảnh hưởng (Nghi Thu 04 hộ, Nghi Hương 9 hộ, Nghi Hòa 30 hộ và Nghi Hải 22 hộ). Trong đó, đã phê duyệt phương án bồi thường 59/65 hộ, còn 06 hộ chưa phê duyệt đợt 1 do vướng mắc về nguồn gốc sử dụng đất. Hiện nay, thị xã đã hoàn thiện hồ sơ, đang hoàn thành phương án để trình phê duyệt theo đơn giá đất năm 2021.

Thi công khu tái định cư ở Nghi Hòa. Ảnh: Trân Châu

Về tài sản: Đã phê duyệt phương án bồi thường 73/77 hồ sơ. Hiện có 65/73hộ đã nhận tiền bồi thường tài sản, còn lại 8 hộ chưa nhận (Nghi Hòa 3/41 hộ, Nghi Hải 5/28 hộ).

Ông  Nguyễn Thanh Tùng  - Giám  đốc  Trung  tâm quỹ  đất Cửa Lò  cho biết:  Có  8 nhà thờ họ trên tuyến đường này nên chưa  thống  nhất được phương án bởi các dòng họ đều yêu cầu đất tái định cư riêng cho nhà thờ. Bên cạnh đó, số lượng hộ dân tái định cư nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng.

"Để đẩy  nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhanh tuyến đường ven  biển qua Cửa Lò tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư. Chúng tôi đang cho dọn vệ  sinh sạch sẽ khu tái định cư, tiến hành thi công đường, mương, tiến hành làm  xong giá nơi đi nơi đến để người dân đồng thuận. Khi người dân đồng thuận chúng tôi sẽ tiến hành cho người dân ra nhận đất làm nhà", ông Tùng cho biết thêm.

Hiện thị xã đã phê duyệt suất tái định cư cho các hộ, đang lập phương án để trình phê duyệt quỹ đất tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng thuộc phường Nghi Thu và Nghi Hương. Bên cạnh đó, thị xã cũng đang sửa đổi quy hoạch cục bộ để bố trí tái định cư cho các hộ có nhà thờ và bổ sung rãnh thoát nước chống ngập úng cho các hộ xung quanh...     

Tuyến đường ven biển kết nối với cầu Cửa Hội. Ảnh: Trân Châu

Đối với hai hộ dân thuộc diện tái định cư tại chỗ nhưng phần còn lại là ao sâu, UBND thị xã đã xin UBND tỉnh cơ chế hỗ trợ san lấp mặt bằng và đã được UBND tỉnh đồng ý phương án. Hiện nay, Trung tâm phát triển quỹ đất đang làm dự toán san lấp để trình các phòng ban thẩm định.

Một vấn đề nữa ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng đường ven biển qua thị xã Cửa Lò là các hộ dân có nhà ở quá sát chỉ giới đường đang đề nghị bồi thường phần tài sản ngoài chỉ giới để làm nhà lùi vào trong, đảm bảo an toàn cho cuộc sống lâu dài. Vấn đề này, UBND thị xã Cửa lò đang phối hợp với Sở Giao thông để xin ý kiến của UBND tỉnh.

Thị xã Cửa Lò đang nỗ lực hoàn thành việc phê duyệt giá đất bồi thường năm 2021 và phê duyệt giá đất tái định cư. Bên cạnh đó, thị xã cũng quyết tâm hoàn thành việc xác định quỹ đất tái định cư để các hộ bốc thăm về khu tái định cư trước 30/5/2021.

Là tuyến đường trọng điểm của quốc gia cần  được  thi  công  sớm  để  thông  xe, thông tuyến cùng với các địa phương khác trong cả nước, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã liên tục chỉ đạo và bám hiện  trường, cùng với các  địa  phương sớm tháo gỡ các vướng mắc. Việc thi công trên toàn tuyến đã cơ bản xong đối với những phần đất được bàn giao mặt bằng. Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải đề nghị các  địa  phương vào cuộc mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa sớm bàn giao mặt bằng cho dự án.

Hơn 3/4 tuyến đường đã thảm nền và ô tô đi lại được. Ảnh: Trân Châu

Được biết, kế hoạch của UBND tỉnh đặt ra là sẽ thông xe tuyến đường ven biển quốc gia trong quý II/2021.

Theo baonghean.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444