Nhà đầu tư bất động sản ồ ạt bán chặn lời, ít hàng thật sự cắt lỗ

 02/09/2021  0  Bình luận
ADMIN 1

ADMIN 1

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài đang khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng và ồ ạt ra hàng nhằm vớt vát lại khoản đầu tư trước đó. Bên cạnh một số nhà đầu tư phải cắn răng giảm giá bán tháo, thị trường chủ yếu vẫn là rao bán chặn lời.

Một số nhà đầu tư phải cắn răng giảm giá bán tháo, thị trường chủ yếu vẫn là rao bán chặn lời. (thanhbinhminh.vn)

Tính đến hiện tại đã bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để mua căn hộ trên khu vực phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức vào thời điểm cuối năm 2019, anh Minh Đức cho biết tính toán ban đầu là đợi khoảng cuối năm 2021 khi dự án cất nóc sẽ bán ra với mức lời dự kiến vào khoảng 10-15%. Hiện nay gia đình anh đóng đến 65% giá trị căn hộ và theo dự kiến sẽ vay trả góp phần còn lại. Song đợt dịch lần thứ tư diễn biến phức tạp kèm theo giãn cách kéo dài khiến tài chính khó khăn, thu nhập của cả vợ chồng anh đều bị giảm hơn 50%, chi phí sinh hoạt và tiền dự phòng chăm sóc sức khỏe phải dè xẻn nên không đủ tiền đóng các đợt tiếp theo. Anh phải chấp nhận bán non căn hộ để cắt lỗ thoát hàng.

Tương tự, chị Quế Trân (Bình Chánh) cũng phải chấp nhận giảm giá để bán ra nhanh căn nhà phố khu vực quận 9 (cũ) nhằm giải tỏa áp lực tài chính và thanh toán các khoản chi tiêu duy trì việc kinh doanh của gia đình. Tuy nhiên chị Trân cũng không giấu diếm việc chị giảm giá bán như trên cũng không phải là cắt lỗ mà chỉ là giảm bớt một phần lời để ra hàng nhanh. Chị cho biết, căn nhà phố này chị mua từ giữa năm 2020 với tầm giá 4 tỷ đồng trong một khu dân cư mới vẫn đang xây dựng, chưa quá xôm tụ nhưng an ninh và hạ tầng giao thông triển khai tốt. Mục đích mua chính là để đầu tư bán lại khi giá tăng cao. Đầu năm 2021 khi TP. Thủ Đức chính thức thành lập, giá căn nhà phố của chị “một bước lên mây”, được chào mua lại với giá 5,5 tỷ đồng, thậm chí vào thời điểm tháng 4 còn có môi giới ngã giá gần 6 tỷ đồng.

Làn sóng chào bán tăng mạnh trong các tháng gần đây nhưng giao dịch bán tháo ít diễn ra và nhà đầu tư vẫn có tính toán thận trọng. (thanhbinhminh.vn)

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, thị trường cũng bắt đầu xuất hiện nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng. Một số nhà đầu tư và môi giới nhà đất lâu năm cho biết, trong giai đoạn hiện nay, loại hình BĐS thật sự phải cắt lỗ nhiều là các căn hộ mới triển khai và đất nền ở tỉnh. Nhà đầu tư lỡ ôm quá nhiều loại sản phẩm này cùng lúc, áp lực thanh toán lớn nên muốn xả hàng nhanh thì đành chấp nhận giảm giá sâu.

Theo giới chuyên gia, làn sóng Covid-19 lần thứ tư không chỉ trực tiếp làm giảm sút nguồn thu nhập từ cho thuê mà còn làm hao mòn tích lũy của nhà đầu tư cá nhân, từ đó tác động mạnh đến khả năng nắm giữ tài sản của họ. Tình trạng nhà đầu tư bất động sản xả hàng giảm giá xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, các đợt thoát hàng hiện nay chỉ dừng lại ở mức cắt lỗ kỹ thuật, chặn lãi chứ chưa xuất hiện tình trạng ồ ạt bán đổ bán tháo. Giới chuyên môn cũng nhận định, mặc dù hiện tại làn sóng cắt lỗ bất động sản mới chỉ dừng ở ngưỡng cắt lỗ kỹ thuật, nhưng nếu việc khống chế dịch bệnh chưa thể cải thiện trước tháng 9, khả năng sẽ có thể xảy ra hiện tượng bán tháo nhẹ vào thời điểm cuối năm nay. Nhiều nhà đầu tư mất khả năng tài chính, chậm đóng tiền, hết khả năng thanh toán quá lâu, có thể bị phạt thanh lý hợp đồng sẽ phải chấp nhận mức giảm sâu hơn.

Thanhbinhminh.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444