Xu hướng co-living thắp lên hi vọng cho thị trường nhà đất Hồng Kông, Singapore

 21/09/2020  0  Bình luận
Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ

Là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản ở hai trung tâm tài chính hàng đầu châu Á, phân khúc co-living (mô hình nhà ở chia sẻ không gian, tiện ích chung) đang hứa hẹn trở thành kênh đầu tư cho thuê hấp dẫn với nhu cầu cao, nguồn cung đa dạng và tỷ lệ lấp đầy lên tới hơn 90%.

Co-living là gì?

Co-living là mô hình sống hiện đại với những không gian chung được chia sẻ cho những người trẻ có cùng niềm đam mê, sở thích hay công việc giống nhau, cùng sống chung trong một tòa nhà, căn hộ hoặc chung cư.

Những năm gần đây, giới trẻ châu Á có xu hướng lựa chọn mô hình nhà ở chia sẻ không gian, tiện ích chung (co-living) vì sự tiện lợi, tiết kiệm chi phí, phù hợp với nhu cầu và phong cách sống. Khi sống chung theo mô hình này, nhiều người sẽ chia sẻ các không gian, tiện ích chung như phòng khách, bếp, điều hòa, tủ lạnh,… và có phòng ngủ riêng tư, độc lập dù diện tích phòng có thể rất nhỏ. Tất cả các hóa đơn hay chi phí phát sinh cho không gian dùng chung đều được người ở chia sẻ với nhau rất sòng phẳng.  

Năm ngoái, một nghiên cứu do Knight Frank thực hiện đã xếp Hồng Kông ở vị trí thứ 4 và Singapore thứ 9 trong số 20 thành phố châu Á - Thái Bình Dương có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở phân khúc co-living. Năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu, hai thị trường bất động sản Hồng Kông và Singapore cũng phải vật lộn với vô số khó khăn. Tuy nhiên, giữa bức tranh ảm đạm của thị trường, co-living nổi lên như một điểm sáng hứa hẹn nhiều tiềm năng. Các nhà tích thị trường và đơn vị kinh doanh cho thuê co-living cho biết cả hai thị trường đều “hoạt động tốt” và “tương đối thành công” với mô hình này, đạt tỷ lệ lấp đầy từ 80-90% ở Hồng Kông và hơn 90% ở Singapore vào tháng 7 vừa qua, bất chấp đại dịch đã “nghiền nát” nền kinh tế toàn cầu, gây ra cảnh thất nghiệp trên quy mô lớn.

Mặc dù vậy, khi làn sóng bùng phát dịch đầu tiên ở Hồng Kông đạt đỉnh, các đơn vị kinh doanh co-living cũng buộc phải giảm giá từ 15-50% để giữ chân khách thuê. Nhằm ngăn chặn sự lay lan của virus, một số đơn vị như Weave Living đã quyết định không nhận khách thuê mới trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 để đảm bảo an toàn cho khách thuê hiện có và đội ngũ nhân viên.Ông Aaron Lee, người sáng lập công ty Dash Living, chuyên vận hành chuỗi kinh doanh cho thuê co-living tại Hồng Kông và Singapore, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy cả hai thị trường đều có khả năng phục hồi tốt với phân khúc co-living vì nơi ở là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Dịch vụ cung cấp không gian co-living của chúng tôi cũng như toàn ngành kinh doanh cho thuê chỗ ở nói chung luôn hấp dẫn và đầy tính cạnh tranh.” Được biết, dù mới thành lập năm 2014 tại Hồng Kông, Dash Living đã nhanh chóng mở rộng hoạt động kinh doanh co-living sang Singapore và hiện vận hành hơn 1.000 không gian co-living tại 2 thành phố trên. Ngay giữa đại dịch, công ty này vẫn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 90% ở cả 2 thị trường.

Nguồn: tổng hợp

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: