Nhiều nhà thầu xây dựng kiến nghị giảm lãi suất, cơ cấu nợ ngân hàng

 19/08/2021  0  Bình luận
ADMIN 1

ADMIN 1

Covid-19 ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất, giá nguyên vật liệu tăng... khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì kinh doanh, chi phí tăng.Các nhà thầu kiến nghị được giảm lãi suất, cơ cấu nợ ngân hàng, miễn giảm các loại thuế.

Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị từ các doanh nghiệp xây dựng thuộc hiệp hội để kiến nghị với Thủ tướng tháo gỡ khó khăn.

Khó khăn mọi mặt

Tập đoàn Xây dựng Delta cho biết Covid -19 ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, công nhân trong các dự án trong tình trạng bấp bênh, khó duy trì số lượng. Điều này ảnh hưởng đến sản lượng thi công hàng tháng, ảnh hưởng tiến độ thi công công trình, phát sinh chi phí. Đồng thời, mặt bằng chung giá các loại vật liệu xây dựng tăng khoảng 25% so với đầu năm, tăng cao nhất là sắt, thép, xi măng... Trong khi đó, đa số các hợp đồng xây dựng hiện nay áp dụng đơn giá cố định, không điều chỉnh theo thời điểm ký khiến nhà thầu gặp khó khăn.

Công ty Eurowindow cho biết dịch làm khó tiếp cận khách hàng, các dự án không triển khai được trong thời gian giãn cách. Giá nguyên vật liệu tăng cao, các loại chi phí cũng tăng, trong khi chi phí lãi vay ngân hàng vẫn chưa được giảm theo chỉ đạo của Chính phủ.... Lợi nhuận doanh nghiệp giảm 70 - 80%.

top-10-nha-thau-xay-dung-uy-ti-6170-8903

Nhiều nhà thầu gặp khó do Covid, giá nguyên vật liệu tăng. 

Tập đoàn Cienco 4 nêu khó khăn trong vận chuyển hàng hóa, lưu thông; khó khăn trong giá nguyên vật liệu làm chi phí tăng cao; nhiều công nhân nghỉ việc làm nguồn lao động bị hạn chế...

Tập đoàn Vinaconex cho biết dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng trực tiếp và nguy cơ cao tác động đến kế hoạch 6 tháng cuối năm nay và cả năm 2021 nếu tiếp tục kéo dài giãn cách tại Hà Nội cùng nhiều địa phương khác. Chi phí thực hiện dự án bị tăng cao trong khi việc điều chỉnh hợp đồng, nhất là với dự án có nguồn vốn nhà nước rất khó khăn. Trong việc triển khai thi công, với các dự án đang xây dựng, công ty không huy động đủ nhân lực, vật tư, thiết bị, nguy cơ chậm tiến độ có thể xảy ra; với các dự án tạm dừng thi công thì phát sinh chi phí ăn ở, phòng chống dịch... làm giảm hiệu quả đầu tư dự án.

Kiến nghị tháo gỡ về lãi suất, các loại thuế

Công ty Eurowindow kiến nghị các ngân hàng thương mại giãn nợ từ 3  đến 6 tháng đối với các khoản nợ đến hạn phải trả trong vòng 6 tháng tới; hạ lãi suất ngân hàng 2 - 3% để hỗ trợ chi phí do kéo dài chu kỳ sản xuất. Đồng thời, công ty này còn đề xuất miễn giảm 100% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm nay, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người lao động; giảm 50% mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động và người sử dụng lao động. Ngoài ra, các khoản nộp thuế, bảo hiểm xã hội, các khoản nộp ngân sách cũng cần được giãn thêm 6 tháng kể từ ngày phải nộp theo quy định.

Cùng kiến nghị này, tập đoàn Cienco 4 cũng kiến nghị giảm lãi vay ngắn hạn xuống mức thấp hơn để giảm chi phí tài chính; cơ cấu lại các khoản nợ đến hạn để doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động liên tục.

Đối với cơ quan thuế, Cienco4 đề nghị giảm thuế TNDN, gia hạn thuế TNCN, giảm tiền thuê đất phải nộp năm nay và các năm dịch bệnh tiếp theo; gia hạn thời hạn nộp tiền thuế đất phải nộp cho năm 2021 - 2022.

Đối với cơ quan ngành xây dựng, Cienco 4 đề nghị có chính sách kìm hãm giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh công bố giá kịp thời với mặt bằng giá thị trường; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư, các tồn nợ đọng xây dựng...

Một số doanh nghiệp như Tổng công ty Thành An, Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), công ty xây dựng Phục Hưng Holdings, công ty VNCN E&C... cũng đề nghị giảm thuế TNDN, gia hạn nộp thuế, giảm đơn giá tính tiền thuê đất.

Thanhbinhminh.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444