PHÂN BIỆT KHU DÂN CƯ VÀ KHU ĐÔ THỊ

 30/09/2021  0  Bình luận
ADMIN 1

ADMIN 1

Phân biệt khu đô thị và khu dân cư là vấn đề mà người mua nhà khá quan tâm hiện nay. Vậy làm thế nào để nhận biết đặc trưng riêng của từng loại hình bất động sản này? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khu dân cư là gì?

Khu dân cư là khu vực sinh sống của đông đảo người dân; bao gồm những hộ gia đình sống trong một diện tích đất đai nhất định. Hiện nay, rất nhiều khu dân cư mới mọc lên “như nấm sau mưa” đáp ứng hầu hết nhu cầu sinh hoạt của con người.

Một khu dân cư cần phải có 3 yếu tố sau

 • Khu dân cư bao gồm các hộ gia đình cùng sinh sống trong một phạm vi địa lý nhất định. Hiện có hai loại khu dân cư: một là khu dân cư được tồn tại ổn định từ lâu; và loại còn lại được thay đổi phụ thuộc vào những yêu cầu, sự sắp xếp và bố trí của từng địa phương.
 • Hầu hết người dân trong khu dân cư không có quan hệ huyết thống; mà chỉ có mối quan hệ hàng xóm gắn bó trong sinh hoạt và đời sống tinh thần…
 • Các hộ dân trong khu vực sẽ chịu sự quản lý, chỉ đạo của nhà nước; và sự chi phối của chính quyền địa phương tại nơi cư trú.

Đặc trưng của khu dân cư

 • Khu dân cư là tập thể những người dân cùng chung sống trong một khu vực, có thể là một khu dân cư đang trong quá trình hình thành; và quy hoạch hay một khu dân cư đã xây dựng lâu đời.
 • Số lượng người dân sinh sống trong khu dân cư có thể thay đổi linh hoạt và không nhất định; thông thường dao động vào khoảng vài chục hộ gia đình hoặc vài trăm hộ.
 • Mỗi khu dân cư sẽ có những đặc trưng riêng về cơ cấu, cách quản lý hay tên gọi.
 • Mỗi gia đình có thể sở hữu được sổ đỏ riêng cho căn hộ của mình.
 • Cư dân có thể mua bán hoặc chuyển nhượng căn hộ trong khu dân cư.

phan-biet-kdc-va-kdt

Khu đô thị là gì?

Khu đô thị là khu vực được xây dựng theo các khu chức năng của một đô thị. Được phân chia ranh giới tự phân, các vạch phân cách nhân tạo hay các đường chính của đô thị.

Khu đô thị là mô hình tích hợp nhiều chức năng như: các căn hộ, công trình dịch vụ; và các tiện ích liên quan….Khu dân cư được quy hoạch với tiêu chí rất khắt khe về tiêu chuẩn quy hoạch; và đồng bộ về mọi hạ tầng như: giao thông, kỹ thuật, …

Ngày nay, các dự án khu đô thị thu hút vô số nhà đầu tư lớn tham gia và xây dựng. Nhờ đó, bộ mặt đô thị hóa của xã hội đã được nâng cao và thay đổi một cách đáng kể.

Quy hoạch đô thị là gì?

Quy hoạch đô thị là tổng hợp những hoạt động tổ chức; và kiểm soát môi trường sống trong khu đô thị. Quy trình này bao gồm các hoạt động như: phát triển, xây dựng và vận hành các bộ máy quản lý đô thị…sắp xếp tổ chức các không gian, chức năng; và khống chế hình thái kiến trúc ở khu đô thị.

Đặc trưng của khu đô thị

 • Khu đô thị là khu vực tập trung dân cư có mật độ cao. Trong đó, hầu hết đều là lao động phi nông nghiệp, ưu thích sử dụng hạ tầng cơ sở tích hợp.
 • Khu đô thị là nơi tập trung tổng hợp phát triển kinh tế, xã hội trên cả nước; góp phần thay đổi bộ mặt, giúp đất nước phát triển hơn.

Người ta thường phân loại đô thị theo các tiêu chuẩn sau

 • Phải có chức năng đô thị: Là trung tâm tích hợp tất cả các chuyên ngành, các vùng, tỉnh, quốc gia…với vai trò thúc đẩy kinh tế – xã hội.
 • Quy mô dân số: Phải đạt từ 4.000 người trở lên, mật độ dân số phù hợp với tính chất; và đặc điểm của từng loại đô thị.
 • Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 65% so với tổng số lao động trong khu đô thị.
 • Đạt tiêu chuẩn theo hệ thống công trình hạ tầng đô thị.

Sự khác biệt giữa khu đô thị và khu dân cư

Khu dân cư: Là khu vực có diện tích nhỏ, thời gian xây dựng và hình thành nhanh chóng. Khi quy hoạch, một căn hộ chỉ kèm một số tiện ích như hồ bơi, công viên… Trong giai đoạn đang rao bán, ít có sự tăng giá hay dao động giá quá cao.

Khu đô thị sinh thái: Là khu vực có quy mô lớn, đầy đủ tất cả các tiện ích như siêu thị, công viên, trường học…Xây dựng và hình thành lâu dài từ 5-15 năm, tùy theo quy mô và khu vực của dự án. Hay tăng giá trong thời kỳ triển khai, tập trung chủ yếu vào tăng giá trị hoàn thiện hạ tầng; hoặc các phương tiện kỹ thuật liên quan.

 

Trên đây là những khái niệm cơ bản về khu đô thị, khu dân cư; và những điểm khác biệt giữa khu đô thị và khu dân cư. Hy vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp cho mọi người những kiến thức cơ bản về cách nhận biết về khu đô thị, khu dân cư; và mọi người có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng hơn. Đồng thời bạn cũng có thể nắm rõ hơn về luật, chính sách nhà nước ban hành; để có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình khu vực cư trú thích hợp nhất.

Tổng hợp

 

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: