Sáp nhập Cửa Lò vào TP Vinh: Vì sao và sẽ tiến hành như thế nào?

 04/08/2022  0  Bình luận
BĐS Thanh Bình Minh

BĐS Thanh Bình Minh

Nghệ An - Phương án sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc về thành phố Vinh quản lý đã được UBND tỉnh Nghệ An thống nhất triển khai.

Sáp nhập Cửa Lò vào TP Vinh: Vì sao và sẽ tiến hành như thế nào?
Thị xã Cửa Lò được công nhận "Đô thị du lịch biển" đầu tiên của cả nước. Ảnh: QĐ

Thống nhất phương án mở rộng thành phố Vinh

Tại phiên họp UBND tỉnh Nghệ An thường kỳ tháng 7, các thành viên UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh.

Theo đó, việc mở rộng thành phố Vinh và thành lập các phường thuộc TP. Vinh là phù hợp với các định hướng, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước; phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Trong số 5 phương án được tổ soạn thảo đề xuất, UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất chọn phương án 3. Theo đó, TP. Vinh sẽ mở rộng bao gồm toàn bộ thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc (xã Khánh Hợp, Nghi Thịnh, Nghi Trường, Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Vạn).

Với phương án này, diện tích mới của TP. Vinh sẽ là 205,18 km2, dân số khoảng 482.336 người, số đơn vị hành chính cấp phường, xã là 41. Tất cả các tiêu chí đều vượt quy định tại Nghị quyết số 1211/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Hiện tại, TP.Vinh chỉ có diện tích 105 km2, dân số 340.000 người với 25 phường, xã. Theo thống kê năm 2019, thị xã Cửa Lò có diện tích 27,81 km², dân số là 55.668 người. Mùa hè năm 2014, Cửa Lò được công nhận là “Đô thị du lịch biển” đầu tiên của cả nước theo Quyết định số 2355 của Thủ tướng Chính phủ.

Cần có quy trình và thời gian

 

Thành phố Vinh hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ. Ảnh: QĐ
Thành phố Vinh hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ. Ảnh: QĐ

Trước thông tin nói trên, nhiều ý kiến cho rằng việc mở rộng không gian TP. Vinh là cần thiết, nhằm tạo điều kiện cho TP phát triển, tinh gọn bộ máy, biên chế, tập trung nguồn lực đầu tư phù hợp với xu thế chung.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng nên cân nhắc giữa hai phương án sáp nhập thị xã Cửa Lò vào TP. Vinh và xây dựng Cửa Lò lên thành phố du lịch biển như mô hình của Sầm Sơn (Thanh Hóa). Thị xã Cửa Lò đã trở thành một đô thị biển giàu tiềm năng, trở thành “thương hiệu”. Một phương án nữa là nâng cấp Cửa Lò lên thành phố trực thuộc TP. Vinh, hoặc giữ nguyên cấp thị xã trực thuộc TP. Vinh.

Ngày 31.7, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Hưng – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An cho biết thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Quyết định số 52/2015 và Quyết định số 827/2020 của Thủ tướng Chính phủ, triển khai “Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ”, UBND tỉnh đã thảo luận về các phương án mở rộng TP. Vinh.

Việc sáp nhập thị xã Cửa Lò vào TP. Vinh là tất yếu, đã được khẳng định trong Quyết định số 52/2015 và Quyết định số 827/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Về quy trình triển khai, ông Nguyễn Viết Hưng cho biết còn trải qua rất nhiều quy trình. “Cuộc họp ở UBND tỉnh mới xem xét đề cương, phương án. Sau đó mới thuê đơn vị tư vấn làm, trình Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan xem xét, khảo sát, sau đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Việc sáp nhập các xã vào TP. Vinh phải thông qua họp hội đồng nhân dân, lấy ý kiến cử tri... Để thực hiện cần qua nhiều bước, nhiều quy trình và thời gian” – ông Nguyễn Viết Hưng nói.

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444