Thanh khoản là gì? cách tăng tính thanh khoản của một dự án.

 16/09/2020  0  Bình luận
Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ

Khi tham gia đầu tư bất động sản yếu tố đầu tiên mà các nhà đầu tư quan tâm là tính thanh khoản của dự án bất động sản. Vậy, thanh khoản là gì? Làm thế nào để tăng tính thanh khoản của một dự án bất động sản?

1. Thanh khoản là gì?

Thanh khoản bất động sản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của bất động sản đó. Để đánh giá tính thanh khoản của một dự án, bạn chỉ cần trả lời câu hỏi “Nếu cần tiền và bán gấp thì liệu có ai mua bất động sản đó không”, nói cách khác là bất động sản này có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt ngay được hay không.

Tính thanh khoản là tiêu chí cần đặc biệt lưu ý nếu nhà đầu tư “rót tiền” vào bất động sản với phần lớn nguồn vốn là đi vay. Nếu không có thanh khoản tốt, bất động sản đó có thể sẽ rất lâu mới phát sinh doanh thu, khiến nhà đầu tư “sốt ruột”, thậm chí nợ chồng nợ vì tài sản không tăng giá mà vẫn phải chi trả lãi suất hàng tháng.

2. Yếu tố tác động đến tính thanh khoản của một dự án

Một trong những yếu tố chính tác động đến tính thanh khoản của một dự án đó là cán cân cung – cầu. Trên thực tế, không ít những trường hợp dự án được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng nhưng do không đáp ứng được nhu cầu, xu hướng của người mua nên không có thanh khoản tốt. Hệ quả là không chỉ thiệt hại đến nhà đầu tư, khách hàng mà còn đến doanh nghiệp và cả thị trường bất động sản.

Dự án đáp ứng được nhu cầu ở thực thường phải đảm bảo được những yếu tố sau:

  • Vị trí đẹp, khả năng kết nối thuận tiện với các khu vực xung quanh
  • Đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng
  • Hệ thống tiện ích phong phú và có những điểm nổi bật so với các dự án khác
  • Thương hiệu chủ đầu tư (tiềm lực tài chính, uy tín, kinh nghiệm trên thị trường...)
  • Môi trường sống trong lành, xanh - sạch - đẹp, cộng đồng dân cư ổn định, dân trí cao, văn hóa, văn minh...

3. Làm thế nào để tăng tính thanh khoản của một dự án?

Chính sách bán hàng dự án BĐS Phải tốt

Tầm quan trọng của chính sách bán hàng phải được đặt nên hàng đầu, nếu chủ đầu tư muốn gia tăng tính thanh khoản thì không nên bỏ qua điều này.  Những dự án bất động sản khi được triển khai thì chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ sản phẩm của mình, đảm bảo phù hợp hơn với thị trường.

Vậy nên chủ đầu tư cần đưa ra những chính sách bán hàng ưu tiên nhu cầu của thị trưởng. Nên nhớ nếu chính sách được kiểu chung chung, đảm bảo sẽ không đạt lợi nhuận cao. 

Tuy nhiên bạn nên tham khảo các chính sách của nhà nước để có thể kết hợp khéo léo. Chẳng hạn khi nhà nước không khuyến khích phát triển dự án nhỏ lẻ thì các thủ tục sẽ bị siết chặt hơn. Nhà đầu tư cần phải linh hoạt từ chính sách bán hàng để tăng tính thanh khoản của dự án bất động sản. 

Dự án bất động sản cần yếu tố môi trường và tiện ích

 “Sống xanh” là vấn đề mà nhiều khách hàng hiện nay rất quan tâm. Vì vậy nếu muốn tăng tính thanh khoản chủ đầu tư phải đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này. Con người trong xã hội hiện đại, ai cũng muốn cuộc sống của mình hướng tới thiên nhiên, hay bảo vệ môi trường. Nếu dự án đầu tư bất động sản của bạn có yếu tố môi trường thứ hạng của bạn trong tâm trí nhà đầu tư sẽ tăng cao.

Bên cạnh những yếu tố về môi trường, các tiện ích cũng là vấn đề mà nhà đầu tư cần chú trọng. Ai cũng muốn sống trong một môi trường chứa đầy tiện ích.Một dự án đầu tư chứa đầy đủ tiện nghi, hiện đại đi cùng nó là một môi trường xanh, thân thiện với môi trường bao giờ cũng thu hút khách hàng hơn bất cứ dự án bất động sản nào khác.

Dự án BĐS được triển khai bởi chủ đầu tư uy tín

Thương hiệu cũng là một phần tạo nên tính thanh khoản tốt cho các nhà đầu tư. Một thương hiệu uy tín có tiếng vang lớn trên thị trường. Công ty  thông qua tài chính có thể tạo được giá trị gia tăng cho khách hàng luôn được ưu tiên hàng đầu.

Yếu tố thương hiệu đến từ nhiều yếu tố:

Chủ đầu tư có thể quản lý tốt dự án hay không?

Họ có đảm bảo được sự hài lòng của khách hàng không?

Dự án có vướng mắc pháp lý hay không hoặc năng lực triển khai của chủ đầu tư ra sao?

Trên đây là những chia sẽ BĐS Thanh Bình Minh thanh khoản là gì? các yếu tố làm tăng tính thanh khoản của một dự án BĐS. Hi vọng sẽ góp phần giúp ích các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư BĐS.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: