Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An

 05/10/2020  0  Bình luận
Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ

Các địa phương, sở, ngành đã nêu các khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ bồi thường, GPMB Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An. Trong đó, vướng mắc về thẩm định và áp giá đền bù các loại đất, về di dời các hạ tầng lưới điện được nhiều địa phương phản ánh, đề nghị hỗ trợ tháo gỡ.

Sáng 5/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án giao thông 6, Bộ Giao thông Vận tải; đại diện các sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

Tình hình triển khai

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84 km, thuộc  tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và tiểu dự án Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Số vốn đã cấp cho dự án là 1.891,5 tỷ đồng. Trong đó đã giải ngân hơn 74% với chiều dài 77,61 km.

Cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có 32 công trình cầu | Kinh tế |  Báo Nghệ An điện tử

Theo tiến độ, đến cuối tháng 12 phải bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, tuy nhiên, đến nay theo đánh giá, báo cáo của các địa phương và sở, ngành thì việc thi công các khu tái định cư, công tác rà soát, kiểm kê để GPMB các hộ đền bù đất ở, đất vườn không thuộc khu tái định cư còn chậm. Việc di dời các đường điện cao thế chậm cả về tiến độ và giải ngân, đến nay nhiều nơi chưa làm xong các thủ tục ban đầu.

Bên cạnh đó, việc di dời mồ mả cũng chưa đạt yêu cầu, mới chỉ di dời được 73/645 ngôi. Còn hơn 2 km đất nông nghiệp vẫn có những vướng mắc nhỏ lẻ chưa tháo gỡ cần phải đẩy nhanh hơn nữa. Vì vậy, cuộc họp đánh giá so với mốc 30/10/2020 phải GPMB xong là rất khó đạt nếu không đẩy nhanh tiến độ.

Cụ thể, về đường điện cao thế 220kv có 13 vị trí đang trình thẩm định bước dự án đầu tư, gồm Quỳnh Lưu 4 vị trí, Diễn Châu 7 vị trí, Hưng Nguyên 2 vị trí. Đường điện cao thế 110kv có 10 vị trí, trong đó 1 vị trí đã di dời (Yên Thành); các vị trí còn lại đang trình cấp trên thẩm định. Đường điện trung thế và hạ thế có 114 vị trí, trong đó 31 vị trí đang di dời; 40 vị trí đã chọn xong nhà thầu nhưng đang chờ điều chỉnh, các vị trí còn lại đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục.

 

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444