Thị trường bất động sản 2021 - Cơ hội mới từ những luồng sinh khí mới

 19/11/2020  0  Bình luận
Phạm Tú Anh

Phạm Tú Anh

2020 là một năm nhiều khó khăn và biến động đối với tất các quốc gia trên toàn thế giới. Covid-19 đã phủ một mảng màu u ám tới hầu hết các linh vực, làm cho nền kinh tế toàn cầu đi xuống. Và hiển nhiên, thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ.

Nhiều số liệu thống kê cho thấy sự sụt giảm của thị trường bất động sản trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động mạnh bởi dịch bệnh, các hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ. Doanh nghiệp gặp khó khăn, thị trường chững lại, nhiều nhà đầu tư cũng đứng yên, thận trọng nghe ngóng, chờ thời.

Tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế, sự tĩnh lặng của thị trường trong thời gian qua phần nhiều lại là cơ hội, hay nói cách khác là trong nguy có cơ.

Bởi dịch Covid-19 ập đến vào đúng thời điểm thị trường đang bước vào giai đoạn trầm lắng của một chu kỳ phát triển. Trong khi hơn một thập kỷ qua, thị trường bất động sản đã có sự phát triển lớn mạnh, tăng trưởng về quy mô và chất lượng, trở thành một ngành kinh tế quan trọng, thu hút mạnh vốn đầu tư trong và ngoài nước. 

Hàng vạn doanh nghiệp bất động sản được thành lập, trong đó không ít doanh nghiệp trở thành đầu tàu, có đóng góp lớn cho nền kinh tế. Theo cách tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đóng góp của bất động sản chiếm khoảng 11% GDP (6% từ đất và khoảng 5% từ hoạt động kinh doanh bất động sản). Đây là con số chưa kể đến những đóng góp gián tiếp của bất động sản trong ngành xây dựng.

Với những hành trang đó, thị trường bất động sản hiện đủ sức để chống chọi với cơn bão Covid-19 và những khó khăn trong ngắn hạn.

Kết quả khảo sát do một đơn vị truyền thông uy tín thực hiện vào trung tuần tháng 8/2020 cho thấy, bất chấp thách thức từ Covid-19, bất động sản vẫn là kênh đầu tư dẫn đầu với 38% lượt bình chọn (tương đương gần 42.900 phiếu bầu tính đến 17/8/2020). Các kênh đầu tư được ưu tiên sau đó lần lượt là gửi tiết kiệm (27%), vàng (17%), chứng khoán (12%) và cuối cùng là USD (6%). Theo đó, các chuyên gia cho rằng, bất động sản sẽ là ngành hồi phục nhanh nhất sau khi dịch kết thúc. Tín hiệu tích cực đó có thể mở đầu cho một chu kỳ mới của thị trường bất động sản.

Nguồn sinh khí hay lực đẩy nào sẽ kéo thị trường bất động sản 2021 lên hương? Các nhà đầu tư cần làm gì để không bỏ lỡ những cơ hội đầu tư bất động sản trong chu kỳ phát triển mới?

NHU CẦU LỚN, BẤT ĐỘNG SẢN VẪN LÀ "QUẢ TRỨNG VÀNG" THU HÚT ĐẦU TƯ DÀI HẠN

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Việt Nam có mật độ dân số tăng nhanh (năm 2019 là 291,3 người/km2), cao thứ 3 Đông Nam Á, thứ 12 châu Á, thứ 18 thế giới. Tỷ lệ dân số thành thị ngày một tăng (năm 2019 đạt 34,68%, cao hơn tỷ lệ 24,1% năm 2000). Dân số mỗi năm tăng khoảng 1 triệu người. Tỷ trọng hộ trung lưu cũng tăng nhanh nên nhu cầu về diện tích ở bình quân đầu người tăng (năm 2019 đạt trên 24 m2/người, cao hơn mức 17,9 m2/người năm 2010).

Kinh tế phát triển mạnh lên, đời sống người dân tốt lên thì người ta sẽ nghĩ đến việc an cư đầu tiên, bởi có an cư mới lạc nghiệp. Thế hệ trẻ đang có thu nhập ngày càng cao với mong muốn có đời sống tốt hơn, mong muốn sở hữu nhà ở. Nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng, nâng cao đời sống tinh thần cũng là một đòi hỏi quan trọng. 

Mặt khác, mặc dù dịch bệnh tác động làm thị trường bất động sản trầm lắng, chững lại nhiều, tuy nhiên giá bất động sản vẫn không giảm cho thấy nhu cầu bất động sản vẫn rất lớn. 

Với yêu cầu phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế quốc dân và những mục tiêu phát triển đô thị, phát triển du lịch thành ngành công nghiệp không khói thì rõ ràng, bất động sản sẽ tiếp tục là ngành có sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Ở giai đoạn này sẽ không còn cơ hội cho đầu tư lướt sóng vì giá bất động sản không còn hiện tượng lên nhanh, xuống nhanh như trước đây. Tuy nhiên, đầu tư trung, dài hạn thì sẽ rất hiệu quả. Việc giàu lên từ bất động sản vẫn hoàn toàn có khả năng.

Dịch bệnh tác động đến mọi mặt của nền kinh tế và đời sống xã hội, do đó, hoạt động kinh doanh, phát triển bất động sản cũng có những ảnh hưởng nhất định, thanh khoản đi xuống. Tuy nhiên, có thể thấy, sau đợt dịch lần thứ nhất, bất động sản là ngành có sự phục hồi rất nhanh, đó cũng là cơ sở để có thể tin tưởng rằng ở đợt dịch thứ 2 này, bất động sản vẫn có rất nhiều cơ hội khi sức đề kháng cao hơn. Đây sẽ là ngành phục hồi nhanh nhất sau dịch.

Niềm tin vào thị trường bất động sản vẫn rất lớn. Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn mạnh và có năng lực vẫn có thể phát triển tốt dự án. Thị trường đang dần hướng đến sự phát triển lành mạnh hơn.

Từ nay đến hết năm 2020 còn 3 tháng nữa, hy vọng đến đầu năm 2021, dịch bệnh được kiểm soát, đến giữa hoặc cuối năm, thị trường bất động sản có thể sẽ quay trở lại hoạt động tốt hơn. Trong giai đoạn này, cơ hội vẫn dành cho những nhà đầu tư có năng lực. 

Ông Nguyễn Chí Thanh: Trong trung và dài hạn, bất động sản vẫn là kênh sinh lời tốt. Điều đó là hoàn toàn chắc chắn. 3 năm qua, số lượng phê duyệt khá ít. Chính vì thế, thị trường còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội, quan trọng là các nhà đầu tư cần đi đúng hướng. Nếu gửi tiền vào ngân hàng, các nhà đầu tư chỉ được lãi suất chừng 6 - 7% nhưng đầu tư bất động sản chắc chắn sẽ thu lời lớn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, đầu tư bất động sản sẽ là một lựa chọn rất hợp lý trong thời gian tới.

Điều quan trọng của đầu tư là phải nhìn vào tiềm năng lâu dài của bất động sản. Tôi cho rằng, thị trường bất động sản năm 2021 sẽ có những dự án được đầu tư có quy mô, hạ tầng tốt, khai thác một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh - thông minh. Đó là những dự án sẽ tạo ra sức nóng trên thị trường.

PGS. TS. Doãn Hồng Nhung: Bất động sản là lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể cao nhất trong 8 tháng đầu năm 2020 với 620 doanh nghiệp. Điều này vừa là nỗi lo của nhiều doanh nghiệp nhưng cũng là niềm vui của các nhà đầu tư. Bởi lẽ thời gian qua, lĩnh vực bất động sản tồn tại quá nhiều bất cập đến từ hàng trăm doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn hoạt động đã gia nhập, gây náo loạn thị trường. Trong đó, nổi bật nhất là vụ lừa đảo với tổng số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng của Công ty Địa ốc Alibaba khiến hơn 7.000 nhà đầu tư đất nền lao đao.

Khi thị trường quá nhiễu loạn, tồn tại nhiều doanh nghiệp bất động sản hoạt động thiếu minh bạch, thị trường sẽ càng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư. Do vậy, tín hiệu giải thể của nhiều doanh nghiệp thời gian qua cho thấy thị trường đang ở trong giai đoạn sàng lọc. 

Thực tế cũng cho thấy, đa phần các doanh nghiệp ngừng hoạt động thuộc nhóm ngành bất động sản dịch vụ như khách sạn, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hoặc các sàn giao dịch. Còn nhóm doanh nghiệp kinh doanh, xây dựng, chủ đầu tư hoặc các đơn vị phát triển dự án gần như không bị tác động quá nhiều bởi dịch bệnh. Nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản vẫn có doanh thu lớn từ hoạt động kinh doanh bán hàng bởi nhu cầu trên thị trường vẫn rất lớn.

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: