Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới với lộ trình như thế nào?

 13/11/2020  0  Bình luận
Đồng Phương

Đồng Phương

Nhìn vào các dự án đô thị thông minh và đáng sống điển hình trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đều thấy chung một điểm, đó là các dự án đều sở hữu những bản quy hoạch đẹp, có tầm nhìn xa.

Dịch Covid-19 đã phủ bóng đen lên toàn cầu, như một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế, trong đó không thể không nhắc đến lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề là thị trường bất động sản. Nhưng nhìn ở một góc khác, theo một số chuyên gia nhận định, Covid-19 cũng giống như lăng kính để thanh lọc thị trường. Qua lăng kính ấy, người ta nhìn ra đâu là hướng đi phát triển bền vững. Và trong chu kỳ vận động mới, các chuyên gia nhấn mạnh đến xu hướng kiến tạo những khu đô thị thông minh và đáng sống.

Dự án khu đô thị Vinh Heritage. Một dự án được thực hiện bởi Mipec và Tràng An

Xu hướng sống mới định vị thị trường

Tại Hội nghị Bất động sản quốc tế IREC 2018, trong phiên thảo luận, các chuyên gia bất động sản trong nước và quốc tế nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hình thành và phát triển các thành phố xanh - thông minh - hạnh phúc. Tuy nhiên, phải trải qua một năm 2020 đầy sóng gió của dịch bệnh và những bất thường của biến đổi khí hậu, người ta mới thấu hiểu rằng, phát triển bền vững không còn là mục tiêu mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc.

Sau giai đoạn “ngủ đông”, các doanh nghiệp bất động sản đối diện với thách thức, buộc phải tái cấu trúc sản phẩm và tìm ra cho mình một hướng đi mới mang tính chiến lược.

Theo nhận định của giới chuyên môn, xu hướng phát triển các dự án thông minh và đáng sống được xem là yếu giải pháp mang tính chiến lược, giúp cho các siêu đô thị ở Việt Nam duy trì được nhịp độ phát triển bền vững trong tương lai. Và trong cuộc đua khốc liệt của một chu kỳ mới, các nhà phát triển bất động sản cần phải nhanh nhạy nắm bắt được xu thế này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, phân tích, dù Covid-19 khiến thị trường bất động sản gặp thêm nhiều khó khăn nhưng nhu cầu mua nhà ở thực vẫn luôn hiện hữu và thường trực. Vấn đề lớn nhất của thị trường chỉ là sản phẩm có phù hợp hay không. Từ nhu cầu ở hiện tại và tương lai của người dân có thể thấy, phát triển nhà thông minh, công trình xanh vẫn là xu hướng.

Ông Hà cũng dự báo đến năm 2025 số lượng đô thị lớn sẽ tăng lên và người tiêu dùng sẽ ngày một “khó tính”. Nhìn từ câu chuyện xây dựng thành phố đáng sống có thể thấy thị trường đang dần định vị một xu hướng đầu tư sản phẩm bất động sản mang tính bền vững.

 

Còn theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, kiến tạo các đô thị thông minh và đáng sống đang là xu thế tất yếu hiện nay khi biến đổi khí hậu, ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Còn trào lưu ứng dụng công nghệ 4.0 đã diễn ra không chỉ ở nước ta mà với rất nhiều nước trên thế giới, đó là một xu thế bắt buộc chúng ta phải tiếp cận. Và ngành bất động sản cũng không phải là một ngoại lệ khi hình thành những khu đô thị thông minh.

Quy hoạch là bệ đỡ vững chắc

Đô thị hóa là một quá trình tất yếu của một nền kinh tế phát triển. Đô thị hóa mang lại những lợi ích không thể chối cãi về kinh tế và xã hội, nhưng cũng dẫn đến khá nhiều hệ lụy như kẹt xe, ngập nước, rác thải, an ninh… mà chúng ta đang phải chứng kiến ở các đô thị lớn của Việt Nam. Các câu hỏi đặt ra cho các nhà quản trị và quy hoạch là: Thứ nhất là làm thế nào để một đô thị tiếp tục phát triển dưới áp lực gia tăng dân số, nhưng vẫn giữ được các tiêu chí khiến nó trở nên đáng sống, thứ hai là, làm thế nào để các đô thị của Việt Nam sẽ ít chịu rủi ro do các yếu tố bất định của biến đổi khí hậu?

Phối cảnh khu Biệt thự Vinh Heritage

 

Câu trả lời cho những câu hỏi chính đáng trên đây chính là: Một đô thị phải trở nên thông minh hơn. Đô thị thông minh không nên được hiểu đơn giản là một đô thị có hàng loạt những thiết bị công nghệ cao, được vận hành bởi các quy trình phức tạp. Bản chất của đô thị thông minh phải xuất phát từ quy hoạch thông minh, giúp hướng đến các mục đích kinh tế (tiết kiệm năng lượng, nước), môi trường (sạch và xanh) và xã hội (tương tác hiệu quả giữa cư dân với nhau và giữa cư dân với chính quyền).

Quy hoạch thông minh trước hết phải có mang lại hiệu quả kinh tế và tính khả thi cao trong đầu tư xây dựng lẫn vận hành. Một bản quy hoạch thông minh sẽ giúp đô thị có tính mềm dẻo để thích ứng với các thay đổi trong tương lai, và tính phục hồi cao để giúp hấp thụ tốt các cú shock về kinh tế, xã hội hay môi trường. 

Nói như Graham Romeyn Taylor - một nhà lý thuyết đô thị nổi tiếng thế giới, thì: “Quy hoạch đô thị là một quá trình kỹ thuật và chính trị, xử lý việc kiểm soát sử dụng đất và thiết kế môi trường đô thị, bao gồm các mạng lưới giao thông, nhằm hướng dẫn và đảm bảo sự phát triển trật tự của các khu định cư và các cộng đồng”. Điều đó càng khẳng định rằng, quy hoạch là bệ đỡ để tạo ra những khu đô thị thông minh và đáng sống. Để có một dự án thành công thì vai trò và trách nhiệm của đơn vị tư vấn quy hoạch là vô cùng quan trọng.

PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương phân tích: “Một bản quy hoạch tốt là một bản quy hoạch khi đưa ra triển lãm, người dân biết nhà mình ở đâu. Một bản quy hoạch vẽ đẹp nhưng nếu không thể hiện thực hóa thì sẽ dẫn đến một sản phẩm kém hấp dẫn trên thị trường”. 

Thanh Bình Minh

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444