Thị trường có giảm giá vì nhà đầu tư ôm bất động sản phải bán trả nợ ngân hàng?

 17/07/2021  0  Bình luận
ADMIN 1

ADMIN 1

Dịch bệnh kéo dài đã khiến nhiều nhà đầu tư không thể chống chịu với áp lực chi phí lãi vay ngân hàng. Họ buộc phải hạ giá bất động sản để thanh khoản, thu hồi dòng tiền để trang trải các chi phí.

Thị trường bất động sản đang giảm giá?

Báo cáo thị trường quý II và 6 tháng đầu năm của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) ghi nhận mức giá sụt giảm trên nhiều phân khúc. Cụ thể, tại Hà Nội, sau biến động sốt đất mạnh và dịch bệnh kéo dài, thị trường TP. Hà Nội quý II/2021 yếu, ít giao dịch. Các chủ đầu tư vì vậy mà hạn chế chào bán để thăm dò thị trường, giá cũng không có hiện tượng điều chỉnh. Các dự án thuộc phân khúc cao cấp đã có động thái giảm giá thông qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà. 

Đặc biệt, ở thị trường thứ cấp, có hiện tượng giảm giá bán đến mức lỗ để thu hồi vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hiện tượng này phần lớn xuất hiện ở các dự án cao cấp.

Thị trường có giảm giá vì nhà đầu tư ôm bất động sản phải bán trả nợ ngân hàng? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản xuất hiện các hiện tượng cắt lỗ.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cũng ghi nhận, giá bất động sản cho thuê như căn hộ dịch vụ, văn phòng… vẫn tiếp tục xu hướng giảm nhẹ, khoảng 1-3%. Riêng mặt bằng bán lẻ, nhà phố, giá cho thuê đã giảm 10-30% tại các thành phố lớn. 

Với phân khúc đất nền từng "sốt" cục bộ hồi đầu năm hiện đã cơ bản được kiểm soát và dần đi vào ổn định, đã xuất hiện hiện tượng giảm giá khoảng 10 – 20% so với thời kỳ sốt nóng. Dù giảm giá nhưng lượng giao dịch vẫn thấp. 

Khảo sát trên thị trường cho thấy, nhiều khách sạn, condotel tại các thị trường từng là điểm nóng như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang xảy ra tình trạng rao bán rầm rộ từ các chủ bất động sản.

Bất động sản hạ giá và động thái của nhà đầu tư 

Theo các chuyên gia, xu hướng cắt lỗ, hạ giá bất động sản là điều tất yếu khi dịch Covid-19 tác động đến thị trường hơn 1 năm nay. Đáng chú ý là tác động của làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 khiến thị trường một số nơi rơi vào tình trạng "đóng băng". Đặc biệt ngành du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn tới sự ế ẩm sản phẩm bất động sản biển như khách sạn, condotel, biệt thự… Với chủ bất động sản không thể cầm cự, họ buộc phải hạ giá để thu lại dòng tiền, trang trải các chi phí cấp bách khác.

 

 Nhiều khách sạn thua lỗ hàng trăm tỷ do covid-19 (ảnh minh hoạ)

 Giai đoạn tháng 4, tháng 5, trước giãn cách, một số khách sạn có ví trí đẹp tại Phú Quốc đã bán giảm 10-20%. Chủ đầu tư bán nhằm mục đích giải quyết nợ vay. Sắp tới những khách sạn, nhà phố có vị trí đẹp sẽ có thanh khoản tốt. Nhưng bất động sản không có vị trí, dù xây dựng đẹp nhưng khó có nhà đầu tư nếu không giảm mạnh.

 Đây là cơ hội để các nhà đầu tư khác có thể đàm phán mức giá thấp hơn nữa, và có nhiều lựa chọn bất động sản vị trí tốt. Những nhà đầu tư có vốn mạnh đang mạnh dạn ôm hàng để chờ dịch qua đi, thị trường bất động sản ấm trở lại

Thanhbinhminh.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444