Tìm giải pháp xóa bỏ tình trạng ‘tỉnh mở, sở thắt’ trong công tác thu hút đầu tư của Nghệ An

 09/12/2020  0  Bình luận
Đồng Phương

Đồng Phương

Nghệ An hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế trong thu hút đầu tư, tuy nhiên công tác xúc tiến đầu tư vẫn chưa tương xứng. Đâu là 'điểm nghẽn’ và Nghệ An cần làm gì để tháo gỡ nút thắt đó?

2E6FF304-AF16-41A7-AD5F-9E16DA612308

Các khu công nghiệp ở Nghệ An vẫn 'mỏi mắt' tìm nhà đầu tư

"...Nghệ An muốn phát triển nhanh, bền vững và sớm trở thành tỉnh khá của cả nước cần tháo gỡ chuyện xã hiền, huyện không có quyền; tỉnh mở, sở thì thắt lại...".(Trích lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX).

Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh Nghệ An vừa qua, trước khi thống nhất thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế đối ngoại năm 2020, kế hoạch năm 2021, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả tích cực trong xúc tiến đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại đối với vấn đề thu hút đầu tư hiện nay đó là tư tưởng ngồi đợi nhà đầu tư, ngồi chờ thủ tục, không đồng hành, gây khó khăn với doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, ‘Không chỉ nhìn vào con số thu hút đầu tư mà quan trọng là chất lượng, hiệu quả của các dự án và nó tác động như thế nào đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, phải thay đổi cách tiếp cận là cùng đồng hành, phối hợp để giải quyết các vướng mắc của nhà đầu tư’.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, công tác phối hợp giữa các ngành vẫn chưa tốt, công tác rà soát, xây dựng chính sách, công tác thu hút đầu tư vẫn chưa đạt yêu cầu, phải nhận diện vấn đề này để xử lý, giải quyết trong năm 2021.

"Thái độ làm việc này cần được phát hiện, phải xử lý ngay và triệt để, làm sạch môi trường đầu tư của tỉnh. Trước mắt, phải cải thiện cơ chế phối hợp, đồng thời nâng cao trách nhiệm người đứng đầu của các Sở, ngành, địa phương khi xử lý vấn đề đúng thẩm quyền. Sang năm 2021, người đứng đầu phải cam kết trách nhiệm không để chậm thủ tục, không có cán bộ gây phiền hà, xử lý công việc theo đúng thẩm quyền. Từ đó, sẽ xóa được thông tin dư luận là tỉnh mở, sở thắt’', ông Trung nhấn mạnh.

Để đạt hiệu quả cao hơn, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các Sở, ngành, địa phương phải đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư và phải xem đó như công việc của chính mình. Theo quan điểm của UBND tỉnh, trong năm 2021, phải tìm hướng đột phá với giải pháp mạnh, cụ thể, cách tiếp cận mới trong thu hút nguồn vốn. Trong đó, thành lập các tổ công tác của UBND tỉnh để trực tiếp hỗ trợ các nhà đầu tư, vướng ở đâu gỡ ngay tại đó, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm khi đến với Nghệ An.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh sẽ tập trung đề ra những giải pháp mạnh mẽ với tinh thần quyết liệt nhất. UBND tỉnh sẽ lựa chọn những ngành, lĩnh vực, nội dung quan trọng để tập trung chỉ đạo, nhưng quan trọng nhất vẫn là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp.

Theo nhadautu.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444