Tỉnh Nghệ An vào cuộc vụ hàng trăm hộ mất tiền tỷ do phiếu thu không dấu

 20/09/2020  0  Bình luận
Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở TNMT nghiên cứu kiến nghị về việc người dân đã nộp hàng tỉ đồng để sử dụng đất nhưng không được công nhận.

Năm 2004, ông Nguyễn Tất hướng nộp cho xã Nghi Liên (TP. Vinh-Nghệ An) 99 triệu đồng, nhưng không được chấp nhận vì phiếu thu không dấu. 

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 824 gửi Sở TNMT, yêu cầu nghiên cứu, trả lời kiến nghị của công dân về những bất cập trong quy định tại Quyết định 16/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, hàng trăm hộ dân ở xã Nghi Liên (TP. Vinh) bị thiệt thòi quyền lợi vì sự tắc trách của chính quyền địa phương và bất cập của quy định về hồ sơ, thủ tục. Cụ thể, vào thời điểm năm 2004, hàng trăm hộ dân xã này đã nộp tiền để được sử dụng đất vào ngân sách địa phương, dao động từ vài chục triệu đồng lên tới hàng trăm triệu/hộ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, họ đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì số tiền nói trên không được công nhận, coi như mất trắng và người dân phải nộp lại 100%.

Nguyên nhân, theo giải thích của cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Vinh, áp dụng quy định tại Quyết định 16/2018 của UBND tỉnh, các phiếu thu tiền của người dân không có đầy đủ chữ ký, con dấu của chủ tài khoản và kế toán trưởng là không hợp lệ.

Những cán bộ liên quan đều thừa nhận phiếu thu không có con dấu, chữ ký là trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức bán đất cho người dân. Tuy nhiên, người dân lại phải chịu thiệt thòi do quy định tại Quyết định 16/2018.

Tại xã Nghi Liên, có hàng trăm trường hợp đã nộp tiền nhưng nay không được công nhận do phiếu thu không dấu, tổng số tiền lên tới nhiều tỉ đồng. Tình trạng tương tự xảy ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, tổng số tiền người dân đã nộp vào ngân sách nay không được công nhận rất lớn. Đã có nhiều trường hợp người dân khiếu kiện.

Đại diện Sở Tài chính Nghệ An cho rằng về nguyên tắc, tiền sử dụng đất chỉ phải nộp một lần, những bất cập trong hồ sơ, thủ tục cần được xem xét, hướng dẫn khắc phục để bảo đảm quyền lợi người dân.

Đại diện Sở TNMT Nghệ An cho biết đang nghiên cứu hồ sơ và các quy định để trả lời kiến nghị công dân.

Nguồn: tổng hợp

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444