Tỉnh thông báo tình trang nguy hiểm, dân vẫn quyết bám trụ chung cư 40 tuổi

 04/12/2020  0  Bình luận
Phương Thảo

Phương Thảo

UBND tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc thông báo tình trạng nguy hiểm của chung cư Quang Trung (TP Vinh). Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn kiên quyết bám trụ công trình 40 năm tuổi này.

 

Tỉnh thông báo tình trạng nguy hiểm, dân vẫn quyết bám trụ chung cư 40 tuổi

Nhà B3, khu B, chung cư Quang Trung sau gần 40 năm sử dụng đã xuống cấp, hiện đã được giao cho một đơn vị cải tạo, thay thế

Ngày 24/11, Sở Xây dựng Nghệ An có công văn số 3478/SXD-GĐCL công bố kết luận kiểm định chất lượng công trình nhà B3 và B6 thuộc Khu B, chung cư cũ Quang Trung (phường Quang Trung, TP Vinh). Theo báo cáo của Viện khoa học công nghệ - Bộ Xây dựng thì chất lượng hiện trạng công trình nói trên là "nhà có mức độ nguy hiểm cấp D: Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể (theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012)".

Sau khi Sở Xây dựng công bố kết luận nói trên, ngày 28/11, UBND tỉnh Nghệ An có công văn hỏa tốc giao UBND TP Vinh thông báo cho UBND phường Quang Trung, các hộ dân và đơn vị liên quan biết.

Tỉnh thông báo tình trạng nguy hiểm, dân vẫn quyết bám trụ chung cư 40 tuổi

Công trình này được kết luận là nguy hiểm cấp D, không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường.

Đồng thời tỉnh Nghệ An cũng giao UBND TP Vinh tuyên truyền, hướng dẫn và vận động người dân khẩn trương di chuyển người và tài sản ra khỏi công trình chung cư đã xuống cấp nguy hiểm (cấp D) để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Phường Quang Trung và các đơn vị liên quan tạo điều kiện tốt nhất về nơi ở và hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển. Thời hạn di dời hoàn thành trước ngày 10/12.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Nghệ An cũng giao Sở Xây dựng theo dõi việc thực hiện và tham mưu việc cưỡng chế di chuyển, cưỡng chế phá dỡ nhà ở đã xuống cấp nguy hiểm theo quy định nếu người dân không chấp hành.

Tỉnh thông báo tình trạng nguy hiểm, dân vẫn quyết bám trụ chung cư 40 tuổi

Nhiều hạng mục của công trình có tính biểu tượng một thời ở TP Vinh hiện đã hư hỏng trầm trọng.

Chung cư Quang Trung được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1982, gồm 20 dãy nhà cao tầng, trong đó có 18 dãy nhà được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín và 3 dãy nhà tập thể. Riêng khu B (gồm các nhà B1, B2, B3, B4, B5, B6) có tổng số 421 căn hộ với 1.684 nhân khẩu sinh sống.

Sau 40 năm tồn tại, chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng. Một tập đoàn đã đầu tư hàng nghìn tỉ đồng để cải tạo các khu chung cư này. Giữa năm 2019, các khu nhà cũ đã được phá dỡ để triển khai xây dựng các công trình mới. Hơn 400 hộ dân đã đồng ý với các phương án bồi thường và di chuyển khỏi các khu nhà.

Tỉnh thông báo tình trạng nguy hiểm, dân vẫn quyết bám trụ chung cư 40 tuổi

Hiện có 7 chủ sở hữu của 8 căn hộ tại nhà B3 và B6 chưa di dời khỏi tòa nhà dù UBND tỉnh này đã có công văn hỏa tốc thông báo về tình trạng nguy hiểm của công trình này.

Chiều 2/12, ông Đinh Xuân Trường - Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết, hiện tại còn 7 chủ sở hữu của 8 căn hộ tại nhà B3 và B6 chưa di dời khỏi đây.

Ông Võ Ngọc Mão (SN 1938, chủ căn hộ số 314, nhà B3) là thế hệ đầu tiên sinh sống tại khu chung cư Quang Trung. Hiện 3 thế hệ trong gia đình ông với 6 nhân khẩu vẫn đang "bám trụ" tại đây. Người đàn ông 82 tuổi cho biết bản thân đã nhận được thông báo công bố kết luận về chất lượng công trình của Sở Xây dựng Nghệ An nhưng chưa đồng ý với việc di dời.

Tỉnh thông báo tình trạng nguy hiểm, dân vẫn quyết bám trụ chung cư 40 tuổi

Các lí của các hộ dân đưa ra là mức bồi thường chủ đầu tư chưa thỏa đáng và các hư hỏng nhìn thấy chỉ ở mặt bên ngoài, kết cấu công trình bên trong các căn hộ vẫn an toàn.

"Chúng tôi không đồng ý với phương án bồi thường của chủ đầu tư. Vào thời điểm mua nhà, các hộ tầng 1 như chúng tôi phải đóng 70% tiền đất, các tầng cao thì đóng tiền thấp hơn. Thế mà giờ họ cào bằng tiền đền bù với 1 mức giá 15 triệu đồng/m2, như thế thì chúng tôi thiệt quá", ông Mão cho hay.

Về thông báo của Sở Xây dựng Nghệ An, ông Mão cho biết bản thân ông và các hộ dân còn lại không đồng ý với nội dung công bố kết luận về chất lượng của khu nhà. "Ngoài hành lang bong tróc thế chứ trong nhà chất lượng vẫn bình thường, chưa bị làm sao cả. Vả lại, người dân di dời từ giữa năm 2019 mà đến tháng 9/2020 Sở Xây dựng mới đến thẩm định, giờ mới công bố kết luận nói là công trình nguy hiểm, như vậy có khách quan không?", ông Mão nói.

Tỉnh thông báo tình trạng nguy hiểm, dân vẫn quyết bám trụ chung cư 40 tuổi

Việc cải tạo chung cư cũ không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân mà còn đảm bảo cảnh quan của một thành phố đang phát triển.

Các hộ dân này cho biết sẽ không di dời khỏi chung cư nếu chưa đạt được thỏa thuận về mức bồi thường.

                                                                                                Nguồn : sưu tầm

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444