TP Vinh 'nóng' vấn đề liên quan đến văn minh đô thị

 26/12/2020  0  Bình luận
Đồng Phương

Đồng Phương

Vấn đề được nhiều đại biểu HĐND thành phố Vinh và lãnh đạo các phòng, đơn vị, địa phương trực thuộc đặt ra tại phiên thảo luận tổ, kỳ họp thứ 15, nhiệm kỳ 2016 - 2021 là giải quyết bất cập trong xây dựng đô thị.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố Vinh chia 4 tổ thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; các giải pháp giải quyết các vấn đề tồn tại, hạn chế đang đặt ra. 

Loay hoay giải quyết các vấn đề văn minh đô thị

Đại biểu Trần Hoàng Song - Chủ tịch UBND phường Đội Cung nêu vấn đề: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà thành phố Vinh hướng tới là văn minh đô thị; tuy nhiên, hiện tại ở các cửa ngõ thành phố và trung tâm, nhất là khu vực chợ Vinh, bò vẫn thả rông từng đàn. Vấn đề này đã được phản ánh nhiều lần nhưng chưa được xử lý.

Đại biểu Trần Hoàng Song đề xuất giải pháp, thành phố nên lựa chọn vùng đất rộng để quy hoạch nơi chăn thả bò, đồng thời xử lý nặng đối với các trường hợp thả rông.

Đại biểu Trần Hoàng Song - Chủ tịch UBND phường Đội Cung cho rằng, đô thị văn minh nhưng chưa giải quyết tình trạng bò thả rông. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND phường Bến Thủy thông tin, trước đây thành phố giao cho các phường, xã xử lý tình trạng bò thả rông, nhưng việc xử lý không hiệu quả và đề xuất cơ chế chính sách chuyển đổi nghề cho người dân giống như chính sách chấm dứt hoạt động xe công nông tự chế như trước đây.

Cùng với vấn đề bò thả rông, đại biểu Nguyễn Xuân Huân cũng nêu, việc xây dựng lò giết mổ tập trung đã được đặt ra lâu nay, nhưng hiện thành phố vẫn đang loay hoay làm chưa được, trong khi đó tình trạng giết mổ trong khu dân cư đang diễn ra mà chưa xử lý được.

Đại biểu Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố làm rõ chủ trương nâng cấp cổng thông tin điện tử của thành phố đảm bảo kết nối đến tận các phường, xã và tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Còn đại biểu Trần Quảng Đại - Chủ tịch UBND phường Trung Đô phản ánh, hiện nay trên địa bàn có một số trụ sở quan, đơn vị, doanh nghiệp không sử dụng mà cho thuê lại làm ảnh hưởng đến công tác quản lý Nhà nước, ảnh hưởng đến văn minh đô thị….

Ngoài các vấn đề nêu trên một số đại biểu cũng phản ánh bất cập về hệ thống chiếu sáng, hệ thống đèn tín hiệu chỉ huy giao thông còn bất cập; có giải pháp để giải quyết các khu tập thể cũ còn lại.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố làm rõ chủ trương đầu tư công của thành phố trong năm 2021. Ảnh: Mai Hoa

Đánh giá lại mô hình chợ chuyển đổi

Cùng với vấn đề văn minh đô thị, nhiều đại biểu cũng quan tâm đề xuất thành phố tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn lực triển khai các dự án thoát nước, chống ngập úng đồng bộ, có hiệu quả.

Nhiều đại biểu cũng quan tâm đề xuất thành phố quan tâm dành nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Một số đại biểu đặt ra băn khoăn về tính hiệu quả của việc chuyển đổi mô hình chợ trên địa bàn thành phố thời gian qua, đồng thời đề xuất thành phố cần đánh giá một cách kỹ lượng để có giải pháp cụ thể.

Nhiều bất cập từ chung cư trên địa bàn thành phố Vinh chưa được giải quyết. Ảnh tư liệu Thành Cường

Đó còn là vấn đề công tác quản lý nhà nước tại các khu chung cư vẫn đang còn bỏ ngỏ, từ quản lý nhân khẩu đến các hoạt động thu - chi của các ban quản lý nhà chung cư, những phát sinh về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ…

Các vấn đề liên quan đến đầu tư, phát triển hạ tầng; mở rộng không gian đô thị; thu hút các dự án đầu tư động lực; giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng ở một số dự án trọng điểm…, cũng được đại biểu đề cập, đề xuất thành phố cần có giải pháp hữu hiệu, khả thi.

Nguồn tin: baonghean.vn

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444