Vì sao giá nhà khó giảm?

 16/10/2020  0  Bình luận
Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ

Bất chấp thị trường gặp nhiều khó khăn, Bất động sản tại Việt Nam vẫn có xu hướng tăng và liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới.

Giá nhà đất khó giảm, vì đâu?

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng giá BĐS tại Việt Nam vẫn có chiều hướng đi lên.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty CBRE Việt Nam cho thấy nguồn cung BĐS TP.HCM trong năm 2019 giảm 52%, Hà Nội giảm 24%. Trong khi theo báo cáo của trang batdongsan.com.vn chỉ ra rằng giá bán tại TP.HCM tăng trung bình 12%, còn tại Hà Nội là khoảng 6% trong năm 2019.

Các chuyên gia trong ngành đã chỉ ra các nguyên nhân cơ bản khiến giá BĐS không giảm và tiếp tục chiều hướng đi lên trong tương lai:

Thứ nhất, các chi phí cấu thành một sản phẩm không giảm kéo theo giá BĐS khó giảm. Ví dụ, chi phí đất bao gồm chi phí mua đất đầu tư dự án, tiền đền bù giải tỏa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tiền thuế…đều không giảm. Chưa kể, hiện tại quỹ đất đã khá khan hiếm, việc doanh nghiệp BĐS sở hữu được quỹ đất để phát triển dự án là điều không còn dễ dàng.

Song song đó, chi phí xây dựng (nhân công, vật liệu xây dựng…) và chi phí tài chính của doanh nghiệp như chi phí chờ đợi thời gian xin giấy phép – lãi ngân hàng… đều tăng theo thời gian, rất khó để doanh nghiệp giảm giá BĐS.

Một yếu tố khác là lợi nhuận kỳ vọng của Chủ đầu tư. Mặc dù có thể linh động được nhưng dù có giảm cũng không đáng kể so với 3 yếu tố trên.

Thứ hai, BĐS khó giảm giá, theo các chuyên gia là vì khan hiếm nguồn hàng, trong khi nhu cầu trên thị trường vẫn còn rất lớn. Đó là lý do ngay cả thời điểm khó khăn do dịch bệnh giá BĐS vẫn không có dấu hiệu giảm giá.

Ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS nhận định rằng giá BĐS khó giảm là do nhà đầu tư BĐS đang dùng đòn bẩy tài chính vẫn xoay sở được, thu xếp được dòng tiền nên chưa bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Việc giảm giá cũng chỉ diễn ra ngắn hạn trên thị trường thứ cấp, dài hạn giá vẫn tăng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia trong ngành, tính sở hữu tài sản của người Việt còn rất cao. Là kênh đầu tư an toàn nên giá BĐS khó mà giảm trong trung - dài hạn.

Cơ hội đầu tư BĐS ở thời điểm này?

Theo các chuyên gia, bất động sản luôn là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Ở thời điểm hậu Covid – 19, thị trường đã bắt đầu phục hồi, nhiều chủ đầu tư cũng tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn thì việc khách hàng cần làm là "chớp thời cơ" chứ không nên chờ đợi BĐS giảm giá.

Bất động sản 2020: Vẫn đầy ắp cơ hội cho các nhà đầu tư | Reatimes.vn

Ngoài ra, bên cạnh phương thức giao dịch truyền thống, xu hướng giao dịch online cũng đang nở rộ và phát triển mạnh trên thị trường BĐS không chỉ riêng Việt Nam mà còn cả trên thế giới, góp phần xây dựng thị trường BĐS minh bạch, hiện đại hơn. Trong giai đoạn ra mắt giới thiệu hình thức giao dịch online mới này, nhiều Chủ đầu tư đã mang đến những chính sách ưu đãi, hỗ trợ tài chính hấp dẫn, góp phần gia tăng cơ hội sở hữu căn hộ cho khách hàng.

Nguồn: tổng hợp

Tin tức liên quan

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0844343444